Thứ hai - 24/05/2021 13:59

Vĩnh Phúc chuyển trạng thái "sẵn sàng cao" trong phòng chống Covid-19

 
Vĩnh Phúc chuyển sang trạng thái sẵn sàng cao trong phòng chống dịch Covid-19, đồng thời đảm bảo thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Lê Duy Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ký chỉ thị về việc tiếp tục quyết liệt chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái, điều kiện mới ở địa phương này.

"Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân chuyển sang trạng thái sẵn sàng cao trong phòng chống dịch, đồng thời đảm bảo thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội"- chỉ thị nêu rõ.

Vĩnh Phúc chuyển trạng thái

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành.

Kiên quyết loại trừ tư tưởng bảo thủ, né tránh, thiếu trách nhiệm

Vĩnh Phúc yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân tuyệt đối không được phép lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải chủ động, bình tĩnh, sáng suốt khi ra quyết định, bám sát thực tế để chỉ đạo kịp thời. Kiên quyết loại trừ tư tưởng bảo thủ, né tránh, thiếu trách nhiệm, chỉ nêu khó khăn mà không tìm cách giải quyết tháo gỡ, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.

Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có biểu hiện trên. Mỗi cán bộ, đảng viên phải đi đầu, trách nhiệm trong thực thi công vụ; nêu cao tinh thần trách nhiệm, xác định rõ quan điểm, tinh thần "chống dịch như chống giặc".

Tuyệt đối không đi ra ngoài, không tiếp xúc nếu không có việc thật sự cần thiết, cấp bách. Hạn chế tối đa sự di chuyển cơ học giữa vùng này sang vùng khác, giữa địa phương này với địa phương khác.

Các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương phải chuyển sang trạng thái sẵn sàng cao trong phòng chống dịch, tự xây dựng các phương án chi tiết, cụ thể, nội quy nghiêm ngặt cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Vĩnh Phúc chuyển trạng thái

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc được giao chủ trì phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy tốt hơn nữa, thần tốc hơn nữa công tác rà soát, truy vết; thực hiện rà soát triệt để đối tượng liên quan đến các nguồn lây, không được phép bỏ sót đối tượng. Tổ chức truy vết thần tốc các đối tượng là F1, F2 để cách ly y tế sớm nhất; đặc biệt chỉ đạo truy vết các trường hợp liên quan đến các ổ dịch tại các tỉnh thành lân cận, từ các bệnh viện Trung ương và các trường hợp trở về từ các vùng dịch.

Đồng thời rà soát, lập danh sách vận động đội ngũ y, bác sĩ đã nghỉ hưu tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ phòng chống dịch, sẵn sàng huy động đội ngũ này tham gia phòng, chống dịch Covid-19 khi cần thiết.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan rà soát, truy vết tất cả các trường hợp về địa bàn tỉnh từ khu vực có nguy cơ mắc Covid-19 từ 21 ngày trở lại đây, các ổ dịch tại các bệnh viện trung ương; các trường hợp đã nhập cảnh sau khi hết cách ly tập trung về lưu trú, làm việc trên địa bàn tỉnh quản lý từ ngày 4/4-5/5 và đến nay theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng".

Phối hợp với Sở Y tế để chỉ đạo, cùng với các địa phương thần tốc truy vết các đối tượng F1, F2 để có phương án cách ly y tế kịp thời, khoanh vùng cách ly sau 2 tiếng phát hiện F0

Đối với doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu phải ký cam kết trong giai đoạn hiện nay không được tiếp nhận, sử dụng lao động đến từ các vùng dịch; thành lập ngay các "tổ an toàn Covid-19" của doanh nghiệp để thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát các tổ đội phân xưởng và người lao động trong phòng, chống dịch Covid.

Quản lý chặt chẽ chuyên gia, cán bộ quản lý và người lao động của doanh nghiệp. Khuyến khích các chuyên gia, cán bộ quản lý, người lao động đang sinh sống ở các địa phương đến Vĩnh Phúc làm việc nghỉ lại tại Vĩnh Phúc cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

"Chủ doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các tiêu chí của một doanh nghiệp an toàn về Covid, chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh Vĩnh Phúc và trước pháp luật nếu để phát sinh dịch bệnh tại các công ty, doanh nghiệp hoặc để lây lan dịch bệnh từ các chuyên gia, cán bộ quản lý, công nhân lao động"- chỉ thị nhấn mạnh.

Thế Kha

DANTRI

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây