Thứ năm - 22/06/2023 15:16

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đến Việt Nam

 
Khoảng 10h ngày 22/6, chuyên cơ chở Tổng thống Yoon Suk Yeol hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày tới Việt Nam của vị lãnh đạo Hàn Quốc.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đến Việt Nam

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cùng phu nhân tại sân bay Nội Bài vào sáng 22/6. Ảnh: Phong Sơn/Pool.

Đón tổng thống Hàn Quốc và phu nhân tại sân bay có: Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng; Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju , cùng đại diện một số cơ quan liên quan.

Tháp tùng tổng thống và phu nhân có: Phó thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Chiến lược và Tài chính Choo Kyung Ho; Bộ trưởng Ngoại giao Park Jin; Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Lee Chang Yang; Bộ trưởng Lao động và Việc làm Lee Jung Sik; Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp Lee Young; Chánh văn phòng An ninh quốc gia, Văn phòng Tổng thống Cho Tae Yong; cùng một số nghị sĩ, các cố vấn, thư ký cấp cao của Tổng thống....

Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mà Tổng thống Yoon đến thăm sau khi lên nắm quyền tại Hàn Quốc vào tháng 5/2022. Trước đó, vào tháng 12/2022, Hàn Quốc và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ 2 nước lên "Đối tác chiến lược toàn diện".

Theo Phòng thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), tháp tùng ông Yoon trong chuyến thăm Việt Nam là phái đoàn gồm hơn 200 doanh nghiệp đến từ quốc gia Đông Á này, bao gồm lãnh đạo của những tập đoàn hàng đầu như Samsung, SK, Hyundai Motor,...

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Yoon cùng đoàn đại biểu Hàn Quốc sẽ gặp gỡ các lãnh đạo của Việt Nam và người đứng đầu những doanh nghiệp trong nước để thảo luận về hợp tác trong chuỗi cung ứng và các ngành công nghiệp trong tương lai.

Hiện nay, Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí số một về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam (lũy kế vốn đăng ký đầu tư đạt 81,3 tỷ USD), đứng thứ 3 về hợp tác thương mại với kim ngạch song phương đạt 86,4 tỷ USD vào năm 2022.

Trả lời TTXVN trước chuyến thăm, Tổng thống Yoon khẳng định Việt Nam là quốc gia trọng điểm trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hàn Quốc, do đó, hợp tác giữa hai nước cần được phát triển sâu rộng hơn nữa.

Phạm vi hợp tác cần phải được mở rộng từ lĩnh vực sản xuất chế tạo sang lĩnh vực dịch vụ trong các ngành như tài chính, phân phối lưu thông hàng hóa, công nghệ thông tin, nội dung văn hóa và các lĩnh vực dịch vụ khác...

Ngoài ra, lĩnh vực hợp tác trong các mục tiêu tương lai như đạt trung hòa carbon vào năm 2050 và chuyển đổi số cũng rất quan trọng và sẽ được thảo luận trong chuyến thăm.

"Tôi hy vọng rằng thế hệ tương lai của hai nước sẽ đóng vai trò chủ lực trong các mục tiêu tương lai này", Tổng thống Yoon cho biết.

Những cuốn sách để hiểu về Hàn Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Hàn Quốc - một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Chuyến đi giúp đẩy mạnh đầu tư Việt - Hàn

Trao đổi với Zing, phó chủ tịch Korcham Việt Nam nhận định dòng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam “không chỉ mạnh về số lượng mà còn cả chất lượng”.

06:00 7/12/2022

Các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc cam kết tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Trong những cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Seoul vào ngày 5/12, các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc cam kết tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

16:07 5/12/2022

lifestyle.zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây