Thứ bảy - 03/04/2021 19:16

Tiêu hủy gần 480 tấn hải sản tồn kho "mắc kẹt" sau sự cố Formosa

 
Cơ quan chức năng tại Quảng Trị đang tiến hành tiêu hủy hàng hải sản tồn kho liên quan đến sự cố môi trường biển Formosa.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt phương án tiêu hủy 475,312 tấn hải sản tại huyện Vĩnh Linh, gồm: mắm chợp, ruốc đặc, ruốc lỏng của 5 hộ dân ở xã Vĩnh Giang và thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh).
 

Tiêu hủy gần 480 tấn hải sản tồn kho

Hải sản tồn kho được cho vào bao rồi đưa đi tiêu hủy.

Trong đó, hộ bà Lê Thị Huỳnh (khu phố An Đức 2, thị trấn Cửa Tùng) có số lượng nhiều nhất với gần 270 tấn; ông Lê Thanh Tùng (khu phố An Hòa 2, thị trấn Cửa Tùng) 82,5 tấn; bà Phan Thị Xiêm (khu phố An Đức 2, thị trấn Cửa Tùng) hơn 62 tấn;...

Số hải sản nói trên đã được Sở Y tế tỉnh Quảng Trị kiểm tra, có kết quả xác nhận không đảm bảo, nhưng chưa được tiêu hủy theo quy định.

Sau khi UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt phương án và dự toán tiêu hủy, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Quảng Trị đã lập kế hoạch để tiêu hủy.
Theo đó, với số lượng hải sản tẩm ướt tồn kho lớn, nên việc tiêu hủy dự kiến khoảng 12 đến 15 ngày, bắt đầu từ ngày 30/3.

Tiêu hủy gần 480 tấn hải sản tồn kho

Các lực lượng vận chuyển hải sản tồn kho lên xe và đưa đi nơi khác.

Quá trình tiêu hủy, hải sản được cho vào bao, vận chuyển đến trạm cân rồi được đưa đến bãi chôn lấp chất thải rắn thị trấn Cửa Tùng. Trong quá trình thực hiện, Hội đồng tiêu hủy sẽ giám sát từ quá trình đóng gói, vận chuyển, cân đo đến tiêu hủy.

Theo Sở TN-MT Quảng Trị, trong số các hộ có hải sản tẩm ướt bị hư hỏng, có 1 hộ được Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn xác minh nguồn gốc, phân loại theo quy định nhưng kết quả chênh lệch so với khối lượng do Sở Y tế tỉnh này kiểm tra. Vì vậy, việc tiêu hủy chưa được triển khai và kéo dài đến nay.

Liên quan đến sự việc này, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Sở TN-MT và các ngành liên quan khẩn trương tiến hành tiêu hủy hải sản tồn kho, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đăng Đức

DANTRI

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây