Thứ năm - 01/04/2021 11:29

Mời nhà khoa học vào cuộc vụ dân tố mỏ đá gây ảnh hưởng cây trồng

 
Liên quan vụ việc người dân tố mỏ đá của dự án điện mặt trời Xuân Thiện khiến hàng chục héc ta điều bị thiệt hại năng suất, chính quyền cho biết sẽ nhờ các nhà khoa học đưa ra kết luận.

Chiều 31/3, trao đổi PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Nhiệm - Chủ tịch UBND huyện Ea Súp (Đắk Lắk) cho biết, vừa qua đoàn công tác của huyện đã trực tiếp kiểm tra thực tế tại khu vực vườn điều thuộc xã Ia Lốp - nơi người dân phản ánh mỏ đá của dự án điện mặt trời (ĐMT) Xuân Thiện gây ảnh hưởng đến năng suất.

Mời nhà khoa học vào cuộc vụ dân tố mỏ đá gây ảnh hưởng cây trồng
Người dân cho rằng năng suất cây điều bị thiệt hại do bụi từ mỏ đá của dự án ĐMT Xuân Thiện.

Theo ông Nhiệm, bước đầu huyện đã có báo cáo gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk để xin ý kiến, phối hợp xử lý vụ việc. Sau đó, phía Sở đã có văn bản hướng dẫn huyện liên hệ với Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên là đơn vị có chuyên môn, nghiệp vụ đánh giá tác hại của bụi đá đối với cây trồng.

"Hiện phía huyện đang liên hệ với Viện để các nhà khoa học về cây trồng tìm hiểu, nghiên cứu đưa ra kết luận chính thức. Từ đó phía huyện sẽ có căn cứ để xử lý, giải quyết tiếp theo quy định pháp luật", ông Nhiệm nhấn mạnh.
 

Mời nhà khoa học vào cuộc vụ dân tố mỏ đá gây ảnh hưởng cây trồng - Ảnh minh hoạ 2
Để có căn cứ xác định nguyên nhân thiệt hại của vườn điều, chính quyền địa phương sẽ nhờ các nhà khoa học vào cuộc.

Một lãnh đạo Công ty Xuân Thiện Đắk Lắk (Tập đoàn Xuân Thiện), cho biết, vừa qua đoàn kiểm tra của huyện Ea Súp phối hợp với công ty, nhà thầu và người dân kiểm tra 4 khu vực vườn điều ở gần, xa khu vực mỏ đá của dự án thì phát hiện đều có tình trạng hoa điều bị hư hại.

Theo vị lãnh đạo, bước đầu đoàn kiểm tra có kết luận sơ bộ do thời tiết nắng nóng kết hợp với đợt Tết Nguyên đán vừa qua có trận mưa dẫn tới việc hoa điều bị hư hại. Tuy nhiên, trước ý kiến này người dân không đồng tình và vẫn bảo vệ quan điểm của mình.

"Sau đó, đoàn đã có báo cáo UBND tỉnh Đắk Lắk xin ý kiến, hỗ trợ về mặt chuyên môn để xử lý vụ việc. Quan điểm của chúng tôi với những hộ trồng điều lân cận nhà máy (khoảng 5 - 7 hộ) nếu có thiệt hại thực sự do bụi gây ra thì bên công ty sẽ sẵn sàng hỗ trợ bà con. Nhưng để khách quan, chúng tôi sẽ chờ chính quyền vào cuộc, kết luận và đơn vị sẽ có phương án xử lý", vị lãnh đạo Công ty Xuân Thiện Đắk Lắk bày tỏ.

Mời nhà khoa học vào cuộc vụ dân tố mỏ đá gây ảnh hưởng cây trồng - Ảnh minh hoạ 3

Năng suất vườn điều của người dân xã Ia Lốp giảm đáng kể, nhiều vườn gần như mất trắng.
 

Như Dân trí đã phản ánh, nhiều hộ dân thuộc thôn Đoàn (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp) đã gửi đơn tập thể đề nghị chính quyền vào cuộc xử lý việc mỏ đá trong dự án ĐMT của Tập đoàn Xuân Thiện đóng trên địa bàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của hàng chục ha điều.

Theo người dân, bụi đá từ khu vực này đã bám đặc cây điều khiến hoa không sinh trưởng, trái điều teo đét rụng đầy gốc khiến bà con lâm vào cảnh gần như mất trắng, đời sống ngày càng khó khăn.

Mời nhà khoa học vào cuộc vụ dân tố mỏ đá gây ảnh hưởng cây trồng - Ảnh minh hoạ 4
Mỏ đá đã tạm dừng hoạt động trước sự phản ứng của người dân địa phương.
 

Được biết, Công ty Cổ phần Viết Thành là đơn vị được khai thác trong khu vực diện tích dự án nhà máy ĐMT Xuân Thiện từ tháng 11/2020 và hạn khai thác đến 30/4/2021.

Việc khai thác đá để sử dụng cho việc xây dựng trạm biến áp, nhà điều hành, đường nội bộ, chân cột đỡ, các tấm pin và hàng rào cho nhà máy ĐMT Xuân Thiện.

Sau khi bị người dân phản ứng, đơn vị này đã cho tạm ngưng hoạt động mỏ đá từ ngày 13/1/2021.

Thúy Diễm

DANTRI

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây