Thứ năm - 01/04/2021 23:56

Huyện Cần Giờ cần làm gì trước khi lên thành phố?

 
Để trở thành thành phố biển nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu huyện Cần Giờ tập trung vào công tác quy hoạch thời gian tới.

Tại buổi duyệt kế hoạch công tác năm 2021 của huyện Cần Giờ chiều 1/4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết trong tương lai, đơn vị hành chính này được định hướng trở thành thành phố biển nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết để đạt mục tiêu trên, huyện Cần Giờ cần đặc biệt tập trung vào nhiệm vụ quy hoạch thời gian tới. Công tác quy hoạch hiện tại sẽ là cơ sở để Cần Giờ triển khai dự án và kêu gọi đầu tư.

"Công tác rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch huyện Cần Giờ phải thực hiện dựa trên ý tưởng quy hoạch và quy hoạch mở rộng khu đô thị lấn biển Cần Giờ đã được Thủ tướng phê duyệt", ông Phong lưu ý.

Huyện Cần Giờ cần làm gì trước khi lên thành phố?

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong làm việc với huyện Cần Giờ. Ảnh: Hoàng Quy.

Đặc biệt, huyện Cần Giờ và các sở, ngành liên quan cần đưa ra được hình hài của địa bàn từng khu vực và hạn chế tới mức tối thiểu sự ảnh hưởng đến khu dự trữ sinh quyển hiện hữu. Đối với những dự án dự báo sẽ có ảnh hưởng đến khu vực dự trữ sinh quyền, Sở Quy hoạch Kiến trúc cần báo cáo với UBND TP.HCM để tìm hướng giải quyết.

"Nếu cần thiết, TP có thể mời những chuyên gia, cố vấn nước ngoài tham gia vào công tác quy hoạch của Cần Giờ. Những đồ án quy hoạch lớn của thành phố vừa qua đều được lựa chọn thông qua các cuộc thi tuyển quốc tế như TP Thủ Đức", ông Phong nói.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM giao Sở Quy hoạch Kiến trúc hoàn thiện việc điều chỉnh quy hoạch cho huyện đảo vào tháng 4.

"Bên cạnh đó, giả sử Cần Giờ lên thành phố trong 10 năm nữa thì các công trình lịch sử, văn hóa sẽ ra sao? Người dân nơi khác đến lập nghiệp có còn thấy những dấu ấn nào của quá huyện đảo từ trước tới nay", ông Phong đặt vấn đề.

Huyện Cần Giờ cần làm gì trước khi lên thành phố? - Ảnh minh hoạ 2

Huyện Cần Giờ được định hướng là thành phố biển. Ảnh: Phạm Ngôn.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã ký quyết định duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 5 phân khu A, B, C, D, E của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ với tổng diện tích 2.870 ha.

Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ nằm tại huyện Cần Giờ, TP.HCM. Tổng diện tích các phân khu của khu đô thị có quy mô 2.870 ha, do Công ty cổ phần Đô thị du lịch Cần Giờ (CTC) làm chủ đầu tư. CTC là công ty con của Tập đoàn Vingroup, trong đó Vingroup sở hữu hơn 97% cổ phần.

Sau khi đi vào hoạt động, khu đô thị hướng tới mục tiêu phục vụ cho hơn 228.000 cư dân và tiếp đón gần 9 triệu lượt khách mỗi năm.

Dự án được khởi công vào năm 2007, tuy nhiên rơi vào tình trạng "án binh bất động" kéo dài cho đến năm 2012 do chủ đầu tư cũ không đủ tiềm lực tài chính. Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành giai đoạn 1 với diện tích 908 ha, giai đoạn 2 đang được thực hiện với tổng diện tích được hỗ trợ dự kiến trên 1.577 ha.

Tháng 6/2020, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký văn bản phê duyệt điều chỉnh tên tự án từ "Hệ thống công trình lấn biển và Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ" thành "Đầu tư mở rộng Dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ".

Quy mô dự án được điều chỉnh mở rộng từ 600 ha lên thành 2.870 ha. Dự án có tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh là 217.054 tỷ đồng, gồm vốn chủ sở hữu là 32.558 tỷ đồng (chiếm 15% tổng vốn đầu tư) và vốn vay thương mại là 184.496 tỷ đồng (chiếm 85% tổng vốn đầu tư).

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây