Thứ tư - 07/04/2021 10:21

"Họ nổ mìn phá núi làm rơi cả bàn thờ ở nhà dân"

 
“Nhà nước cho tái định cư ở Hòn Rớ, cứ tưởng cuộc sống sẽ yên ổn tới già. Nhưng giờ họ nổ mìn phá núi, chúng tôi ăn ngủ không yên", ông Điểu than thở.

Hàng chục hộ dân ở hai thôn Thành Phát, Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) phản ánh khoảng 3 tháng nay, chủ đầu tư dự án Khu biệt thự hướng biển Nha Trang (còn gọi là Haborizon Nha Trang) do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thế Giới Xanh làm chủ đầu tư, cho nổ mìn phá đá khiến nhà cửa bị ảnh hưởng, đe dọa cuộc sống của họ.

Rung chuyển cả nhà

12h, vừa ngả lưng để nghỉ trưa, ông Đỗ Điểu (82 tuổi) giật bắn người vì tiếng nổ đùng đùng phát ra từ khu vực thi công dự án Haborizon.

“Mấy tháng nay rồi, ngày nào cũng như thế. Mìn nổ làm rung chuyển cả nhà. Có hôm mìn nổ làm rơi cả bàn thờ tổ tiên trong nhà”, ông Điểu phản ánh.

Người dân cho rằng doanh nghiệp cho nổ mìn phá đá làm nhà cửa của họ rung lắc, ảnh hưởng. Ảnh: An Bình.

Ngôi nhà 3 tầng của bà Phạm Thị Bích Thảo (75 tuổi, đường Tôn Đức Thắng, thôn Thành Đạt) được xây dựng 4 năm, nhưng mới đây xuất hiện hàng chục vết nứt ở tường, cầu thang và trần nhà.

“Họ cho nổ mìn mấy tháng nay, ngày nào cũng nổ khiến tôi rất sợ. Cuối tháng 3, đứa con về thăm mẹ mới phát hiện nhà bị nứt nhiều chỗ, nhiều nhất là ở tầng 3, có vết nứt dài 2 m”, bà Thảo nói và cho biết đa phần dân cư thôn Thành Đạt sinh sống ổn định trước khi có dự án.

Mìn nổ làm rung chuyển cả nhà, có hôm rơi cả bàn thờ tổ tiên.

Ông Đỗ Điểu

Hàng chục hộ dân ở thôn Thành Phát, Thành Đạt (xã Phước Đồng) chung cảnh ngộ với gia đình ông Điểu, bà Thảo. Theo người dân, việc chủ đầu tư cho nổ mìn trên núi đã khiến nhà bị rung lắc, cuộc sống của họ bị đảo lộn hoàn toàn.

“Tôi về đây ở từ năm 2013, cuộc sống đang yên ổn cho đến khi dự án trên núi được triển khai. Chúng tôi nhiều lần phản ánh lên chính quyền nhưng không thấy ai can thiệp, mìn vẫn nổ hàng ngày”, bà Huỳnh Thị Cảnh (71 tuổi) cho biết.

Theo các hộ dân, ngày 2/4, chủ dự án Haborizon cho người đến từng hộ lập biên bản việc nhà cửa hư hại do ảnh hưởng từ dự án trên núi Hòn Rớ. “Lập xong biên bản họ bảo sẽ bồi thường cho gia đình tôi mấy chục triệu, nhưng tôi không đồng ý. Vì dự án còn đào núi, phá đá thì nhà cửa còn nứt nữa”, ông Đỗ Điểu cho hay.

Chưa hết, một số gia đình cho biết cuối năm 2016, họ phải di dời mồ mả ông bà, người thân để nhường mặt bằng cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

Cấp phép hơn 6,4 tấn thuốc nổ

Chiều 4/4, có mặt tại dự án Haborizon, chúng tôi chứng kiến một khoảng núi Hòn Rớ đã bị đào bới tan hoang và dự án này chỉ nằm cách khu dân cư thôn Thành Đạt khoảng 40 m, cách thôn Thành Phát khoảng 200 m.

Theo một cán bộ UBND xã Phước Đồng, chủ đầu tư dự án Haborizon đang thuê Công ty TNHH Phát triển Vùng Cao (trụ sở tỉnh Gia Lai) san gạt mặt bằng, hạ cốt nền. Hoạt động nổ mìn phá đá trên núi đã được chính quyền tỉnh cho phép.

Dự án Haborizon được cấp phép trên núi Hòn Rớ. Ảnh: An Bình.

Theo tìm hiểu, tháng 9/2020, Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa ký quyết định cho Công ty TNHH Phát triển Vùng Cao được phép dùng vật liệu nổ công nghiệp để thi công san nền dự án Hoborizon.

Theo quyết định trên, Công ty Phát triển Vùng Cao được phép dùng 64.500 kg vật liệu nổ công nghiệp để thi công san nền tại dự án Haborizon. Trong giấy phép, Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty Phát triển Vùng Cao phải tuân thủ khoảng cách an toàn.

Cụ thể, khi tiến hành nổ mìn đơn vị thực hiện phải tính toán khoảng cách đối với người là trên 300 m; máy móc, thiết bị là 250 m và phải có biện pháp di dời toàn bộ người trong bán kính 300 m.

Tuy nhiên, theo người dân, chưa bao giờ có ai đến nhà thông báo sắp nổ mìn hay yêu cầu di dời ra khỏi nhà.

Cứ giờ ăn cơm là họ cho nổ mìn làm ai cũng giật thót người.

Anh Nguyễn Minh Kiên

“Việc nổ mìn được thực hiện giữa trưa và cuối buổi chiều từ nhiều tháng nay. Chưa thấy ai đến thông báo di dời hay báo chuẩn bị nổ mìn, chúng tôi chỉ thấy một cái bảng nhỏ cắm ở khu vực cổng dự án ghi thời gian nổ mìn thôi”, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, nhà sát cổng dự án cho biết.

Còn người dân ở thôn Thành Phát thì bức xúc hơn. Họ cho rằng ký ức về trận lở núi kinh hoàng cuối năm 2018 làm chết cả chục người chưa phai mờ, thì nay lại sống bất an khi dự án cho nổ mìn, phá đá trên núi.

“Hồi đó, cả xóm đang ngủ thì đất đá trên núi tràn về ầm ầm, không ai kịp trở tay. Còn mấy tháng nay, cứ giờ ăn cơm là họ cho nổ mìn làm ai cũng giật thót người vì cứ nghĩ đất đá lại tràn về”, anh Nguyễn Minh Kiên, ngụ thôn Thành Phát, nói.

Bảng thông báo giờ nổ mìn được cắm trước cổng dự án. Ảnh: An Bình.

Cũng theo người dân, khi chưa có dự án, trên núi Hòn Rớ còn cây xanh giúp ngăn nước chảy xuống khu dân cư. "Giờ họ cho làm cả mương thoát nước chảy thẳng xuống khu dân cư. Nhiều hôm có mưa to, phía sau nhà đất đá, bùn chảy xuống lấp đầy cả mương thoát nước”, chị Đỗ Thị Kim Phuợng cho biết.

Trao đổi với Zing, một lãnh đạo UBND xã Phước Đồng cho biết việc người dân phản ánh chủ dự án Haborizon nổ mìn làm hư hại nhà là có cơ sở.

"Người dân lo lắng là đúng vì mỗi lần họ dùng hơn 500 kg thuốc nổ. Chắc chắn khi nổ với khối lượng lớn như vậy sẽ làm rung chuyển cả khu vực trong bán kính mấy trăm mét. Cuối năm 2020, UBND xã đã yêu cầu doanh nghiệp phải giảm bớt lượng thuốc nổ, chia nhỏ ra thành nhiều đợt và họ đã chấp hành rồi”, vị lãnh đạo này nói.

Cũng theo vị lãnh đạo UBND xã Phước Đồng, cuối năm 2020, đơn vị đã yêu cầu chủ dự án Haborizon phải bố trí phương tiện, máy móc và con người mỗi khi trời có mưa.

“Xã yêu cầu doanh nghiệp cam kết bố trí sẵn xe, người và túc trực 24/24h những hôm trời có mưa to để cùng địa phương sẵn sàng ứng phó nếu có sự cố xảy ra", vị này cho biết thêm.

Dự án Khu biệt thự hướng biển Nha Trang (Haborizon) trước đây có tên là dự án Khu biệt thự vườn The Panorama Villas, được tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 4/2012.

Dự án Haborizon do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thế Giới Xanh (trụ sở TP.HCM) làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích hơn 24,3 ha, trong đó gần 17 ha thuộc đất quy hoạch phát triển rừng phòng hộ.

Vị trí dự án Haborizon, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây