Chủ nhật - 18/06/2023 20:03

Đông Nam Bộ hụt mưa trong 6 tháng cuối năm

 
Từ nay đến cuối năm, khu vực Đông Nam Bộ và ven biên giới Tây Nam có thể hụt mưa. Cao điểm mùa mưa ở Nam Bộ diễn ra trong khoảng nửa cuối tháng 8, tháng 9 và nửa đầu tháng 10.
Đông Nam Bộ hụt mưa trong 6 tháng cuối năm

Người dân di chuyển trong cơn mưa lớn tại TP.HCM, tháng 5.2023. Ảnh: Quỳnh Danh.

Đài Khí tượng Thuỷ văn Khu vực Nam Bộ vừa đưa thông tin dự báo mưa từ nay tới cuối năm.

Theo đó, từ tháng 7 trở đi, mưa khá đều trên khu vực Nam Bộ. Thời kỳ cao điểm mùa mưa năm nay diễn ra trong khoảng nửa cuối tháng 8, tháng 9 và nửa đầu tháng 10. Mùa mưa có thể kết thúc sớm hơn so với trung bình các năm 5- 10 ngày, tổng lượng mưa thấp hơn các năm 5-15%.

Dự báo các tỉnh Cà Mau, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu,…sẽ có mưa nhiều đến tuần cuối cùng của tháng 10. Trong khi đó, các tỉnh Đông Nam Bộ và ven biên giới Tây Nam có khả năng hụt mưa nhiều. Tương tự, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có tổng lượng mưa xấp xỉ hoặc hụt so với các năm 5-7%.

Cơ quan khí tượng dự báo từ tháng 7 đến tháng 9, Biển Đông xuất hiện 6-9 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Việc này không ảnh hưởng trực tiếp đến Nam Bộ, nhưng sẽ gây gió mạnh, sóng lớn trên biển và mưa dông diện rộng trên đất liền.

"Mùa mưa khả năng kết thúc sớm và đến mùa khô năm sau, rất ít xảy ra mưa trái mùa. Người dân cần đề phòng nguy cơ thiếu nước ngọt trong mùa khô và xâm nhập mặn vào sâu nội đồng", Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ lưu ý.

Ngoài ra, cơ quan khí tượng còn cảnh báo người dân đề phòng khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực biển và đất liền Nam Bộ trong tháng 12.

Những cuốn sách hay về biến đổi khí hậu

“Những kiến thức cơ bản về biến đổi khí hậu”, “Băng - Những câu chuyện ly kỳ từ một thế giới đang dần biến mất”, “Thảm họa khí hậu - Chúng ta đã có gì và làm gì để ứng phó?”,... nằm trong số những cuốn sách giúp độc giả có cái nhìn trực diện và bao quát hơn khi nói đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Dự báo mưa kéo dài, nguy cơ ngập nhiều tuyến đường ở TP.HCM

Cơ quan khí tượng dự báo TP.HCM và các tỉnh, thành Nam Bộ có mưa dông kéo dài đến 29/5, người dân cần đề phòng khả năng gió giật mạnh làm ngã cây và ngập nặng do mưa lớn.

12:42 28/5/2023

lifestyle.zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây