Chủ nhật - 25/04/2021 06:09

Đoàn chuyên gia quốc tế phát hiện loài ếch tí hon dài... 14mm ở Hà Tĩnh

 
(Dân trí) - Ngày 24/4, Vườn Quốc gia Vũ Quang thông tin, các chuyên gia vừa phát hiện loài ếch mới cho khoa học và thế giới với kích cỡ tí hon.
Đoàn chuyên gia quốc tế phát hiện loài ếch tí hon dài... 14mm ở Hà Tĩnh

Loài ếch tí hon được phát hiện ở vườn Quốc gia Vũ Quang (Ảnh: Nguyễn Thiên Tạo).

Trong chuyến hợp tác nghiên cứu giữa Vườn Quốc gia Vũ Quang, Bảo Tàng thiên nhiên Việt Nam và các chuyên gia đến từ Nga, Đức và Trung Quốc, đoàn đã phát hiện và công bố một loài ếch mới chưa hề được mô tả trước đó tại Vườn Quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh).

Loài ếch mới cho khoa học và thế giới có tên Vietnamophryne vuquangensis "Nhái lùn Vũ Quang".

Loài ếch này có kích thước cơ thể rất bé, con đực chỉ từ 14mm đến gần 15mm, con cái kích thước từ hơn 15mm đến hơn 17mm.

Loài này có mặt lưng sần sùi. Ở con đực có các mụn nhỏ nằm rải rác ở lưng trong khi mặt lưng con cái chỉ hơi sần sùi ở phía sau và không có các nốt sần lớn; mặt bụng con ếch có màu ngà vàng chanh.

Anh Nguyễn Việt Hùng, Phó trưởng Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết: "Cho đến nay theo nghiên cứu loài "Nhái lùn Vũ Quang" chỉ mới ghi nhận tại Vườn Quốc gia Vũ Quang mà chưa phát hiện thấy ở bất kỳ khu vực nào khác trên thế giới".

Cũng theo anh Nguyễn Việt Hùng, loài mới được đặt tên theo địa danh "Vũ Quang"- nơi mà nó được phát hiện - theo sự thống nhất của nhóm tác giả.

Xuân Sinh

DANTRI

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây