Thứ sáu - 06/09/2019 08:47

ĐBQH nói việc công bố an toàn sau vụ cháy Rạng Đông là 'dối trá'

 
Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, việc quận Thanh Xuân ra thông báo môi trường an toàn, trái ngược hoàn toàn với kết quả chính thức do Bộ Tài nguyên Môi trường công bố là sự “dối trá”.
8 ngày sau vụ cháy, hiện trường ở công ty Rạng Đông mới được phủ bạt. Ảnh: Hồng Quang.
8 ngày sau vụ cháy, hiện trường ở công ty Rạng Đông mới được phủ bạt. Ảnh: Hồng Quang.

Dân Hạ Đình đeo khẩu trang, mua bán rau thịt bên Công ty Rạng Đông. Người dân ở quanh Công ty Rạng Đông vẫn mua bán bình thường sau những khuyến cáo của cơ quan chức năng về việc sử dụng thực phẩm, nước sinh hoạt gần hiện trường vụ cháy.

Ngày 5/9, trao đổi với Zing.vn, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhận định ứng xử của chính quyền TP Hà Nội trong vụ cháy nhà máy Rạng Đông là thiếu trách nhiệm trước một sự cố nghiêm trọng “có một không hai” ở thành phố.

Ông Nhưỡng cho rằng TP đã chỉ đạo không kịp thời, thiếu đi những biện pháp xử lý hậu quả, đặc biệt trong vấn đề ô nhiễm môi trường cho người dân.

TP Hà Nội còn gây khó hiểu khi không hề có động thái gì trước việc UBND quận Thanh Xuân thu hồi văn bản cảnh báo mà phường Hạ Đình đã ban hành trước đó, thậm chí, còn kiểm điểm người ban hành văn bản cảnh báo.

“Lẽ ra TP phải có trách nhiệm nhưng lại không làm, thậm chí, khi người ta làm việc có trách nhiệm thì lại lờ đi không bênh vực. Vì thế, dư luận có quyền đặt câu hỏi về việc TP bao che cho quận Thanh Xuân – đơn vị liên quan trực tiếp nhưng cũng chưa có động thái kịp thời ứng phó với sự cố”, ông Nhưỡng nói.

Theo ông Nhưỡng, việc quận Thanh Xuân ra thông báo môi trường an toàn, trái ngược hoàn toàn với kết quả chính thức do Bộ Tài nguyên Môi trường công bố là sự “dối trá” và cần phải kiểm điểm những cán bộ có thẩm quyền ở quận để răn đe.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn cũng đánh giá việc chính quyền quận Thanh Xuân ra quyết định thu hồi văn bản mang tính chất cảnh báo của phường Hạ Đình, và việc đơn vị này ra thông báo mọi chỉ số môi trường sau vụ cháy Rạng Đông đều an toàn với người dân là không ổn, quá vội vã.

Từ đó, ông Sơn cho rằng trong sự việc này phải kiểm điểm chính các lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân, chứ không không phải kiểm điểm trách nhiệm của UBND phường Hạ Đình vì đã ban hành văn bản cảnh báo.

“Tôi cho rằng việc UBND phường Hạ Đình ra cảnh báo như thế là đáng hoan nghênh, họ đã hành động hoàn toàn vì lợi ích của người dân và thể hiện trách nhiệm của chính quyền cơ sở. Còn sau này nếu kiểm tra, kiểm chứng xong rồi hủy cảnh báo đó đi thì không có vấn đề gì cả”, ông Sơn nói.

ZING.VN

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây