Thứ tư - 28/04/2021 13:05

Chỉ 1 ca mắc COVID-19 ở cộng đồng dịp lễ 30.4 - 1.5, cả nước sẽ rất cực khổ

 
Sáng 28.4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã có buổi làm việc với UBND TPHCM và các sở, ngành liên quan để kiểm tra công...

Sáng 28.4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã có buổi làm việc với UBND TPHCM và các sở, ngành liên quan để kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM.

Không được lơ là, chủ quan

Phát biểu mở đầu cuộc họp, ông Trương Hòa Bình cho biết dịch COVID-19 thời gian qua diễn biến phức tạp, có xu hướng ngày càng gia tăng, đã bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước trong khu vực như Campuchia, Thái Lan, Lào…

Chính vì vậy, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, áp lực của tình hình dịch bệnh đối với Việt Nam là rất lớn, nhất là số người nhập cảnh trái phép vẫn còn. “Nếu chúng ta không kịp thời kiểm soát tốt dịch bệnh, phát hiện và ngăn chặn ngay từ đầu thì cực kỳ nguy hiểm” – Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nói.

Chỉ 1 ca mắc COVID-19 ở cộng đồng dịp lễ 30.4 - 1.5, cả nước sẽ rất cực khổ
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình chủ trì buổi làm việc tại TPHCM. Ảnh: Huyên Nguyễn

Theo ông Trương Hòa Bình, thời gian vừa qua, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã có những chỉ đạo, biện pháp rất quyết liệt. Tuy nhiên, đây là thời điểm rất quan trọng, bởi thời điểm những ngày nghỉ lễ 30.4 và 1.5 sắp tới.

“Không khí chung là vui mừng chào đón ngày lễ, nhiều địa phương đã chuẩn bị lễ hội, nếu chúng ta không có sự quyết liệt kiểm soát dịch bệnh, nếu có ca nhiễm xảy ra trong cộng đồng thì cực kỳ nguy hiểm, lây lan rất nhanh” – ông Trương Hòa Bình lo ngại.

Phó Thủ Tướng nhấn mạnh chỉ cần một ca lây nhiễm ở cộng đồng xuất hiện trong dịp này, ngành y tế cả nước sẽ rất cực khổ khi phải truy vết các ca tiếp xúc.

Ông Trương Hoà Bình lưu ý thêm, toàn bộ khu cách ly hiện tại của TPHCM phải tuyệt đối an toàn. Không thể nói an toàn thấp, an toàn cao. Chỉ một ca lây lan trong này là cả nước phải chịu.

Trước tình hình đó, ông Trương Hòa Bình cho biết Thủ tướng Chính phủ đã có công điện khẩn gửi các bộ ngành, địa phương về phòng, chống dịch COVID-19.

Hôm qua (27.4), Thường trực Ban Bí thư cũng đã ban hành Điện gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19; các cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, yêu cầu tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó yêu cầu tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong các ngày nghỉ lễ 30.4 - 1.5 cũng như chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, chịu trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đi kiểm tra một số địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19. Ông yêu cầu TPHCM không được chủ quan, triển khai thật tốt các giải pháp phòng chống dịch, không để xảy ra lây nhiễm bất cứ một trường hợp nào.

Phát hiện nhập cảnh trái phép

Báo cáo Phó Thủ tướng và đoàn làm việc về công tác phòng, chống dịch, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TPHCM thông tin đến nay, đã 75 ngày (kể từ 10.2.2021), TPHCM không ghi nhận trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng. Thành phố đã thực hiện nghiêm túc công tác quản lý nhập cảnh, đảm bảo an toàn cơ sở cách ly, giám sát, tầm soát nhóm có nguy cơ cao trong cộng đồng...

Chỉ 1 ca mắc COVID-19 ở cộng đồng dịp lễ 30.4 - 1.5, cả nước sẽ rất cực khổ - Ảnh minh hoạ 2
Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TPHCM thông tin tại buổi làm việc. Ảnh: Huyên Nguyễn

Tuy nhiên, mới đây, TPHCM đã phát hiện 2 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về và điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ. Cụ thể, có 2 mẹ con sản phụ chèo xuồng qua sông từ Campuchia từ ngày 20 đến ngày 26.4 mới khai báo. Qua kiểm tra, Bệnh viện Từ Dũ nhanh chóng phát hiện và thực hiện xét nghiệm khẩn cấp, đến nay kết quả xét nghiệm âm tính. 40 nhân viên y tế liên quan đều được cách ly, xét nghiệm khẩn cấp và có kết quả âm tính. Qua trường hợp này cho thấy cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hơn nữa.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết thời gian qua qua đã phát hiện 108 người nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Ông Phong nhấn mạnh đây chỉ là con số phát hiện được, số lượng thực tế có thể còn cao hơn. Ông khẳng định TPHCM sẽ tăng cường rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Đối với những trường hợp này, quan điểm của thành phố là xử lý nghiêm và cách ly, phòng dịch theo đúng quy định.

"Từ hôm qua, người dân trên địa bàn bước chân ra đường là phải đeo khẩu trang. Thành phố đã bắt đầu xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng hay tập trung đông người", ông Nguyễn Thành Phong thông tin.

Chỉ 1 ca mắc COVID-19 ở cộng đồng dịp lễ 30.4 - 1.5, cả nước sẽ rất cực khổ - Ảnh minh hoạ 3
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. Ảnh: Huyên Nguyễn

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh của TPHCM, tuy nhiên, ông cho biết hiện tại Ban chỉ đạo rất quan tâm và lo lắng có thể xảy ra lây nhiễm, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30.4-1.5. Vì thế, TPHCM vẫn chú trọng thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

HUYÊN NGUYỄN

laodong.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây