Thứ tư - 31/03/2021 14:34

Cần thêm 1 tháng để bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông

 
Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành xây dựng, bắt đầu bước vào giai đoạn kiểm đếm bàn giao cho TP Hà Nội.

Sáng 31/3, lãnh đạo Bộ GTVT có mặt tại ga Cát Linh (đường sắt Cát Linh - Hà Đông) để trả lời báo chí về tiến độ bàn giao và vận hành dự án.

Điều đầu tiên báo chí được nghe là sau nhiều tháng chờ đợi, dự án chưa thể bàn giao trong tháng 3 như hứa hẹn ban đầu. "Cần thêm 3 tuần đến một tháng nữa", Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông thông báo.

"Hôm nay là mới bắt đầu quá trình kiểm đếm bàn giao. Chưa phải là bộ 'trao chìa khóa' cho thành phố. Đến ngày cuối cùng, bộ sẽ ký kết với Hà Nội, đấy mới chính thức là bàn giao", lãnh đạo Bộ GTVT thông tin.

Cần thêm 1 tháng để bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông
 

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết thời gian qua, dự án đã được tháo gỡ nhiều vướng mắc, như phải di dời cây xăng ở ga La Khê để đảm bảo chứng chỉ phòng cháy chữa cháy, bổ sung các biển chỉ dẫn cho người khuyết tật, hoàn thiện lại 64 quy trình xử lý tình huống khẩn cấp...

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, vấn đề lớn hiện nay là tư vấn ACT (Pháp) đưa ra 16 khuyến nghị mang tính phòng ngừa rủi ro trong quá trình vận hành. Đó là những vấn đề không nằm trong thiết kế, 7-8 năm trước chưa có, giờ phải hoàn thiện dựa theo những khuyến cáo.

Đơn cử, tư vấn yêu cầu ở vị trí giữa ke ga và đường ray phải lắp đặt kính chắn để đảm bảo an toàn. Hạng mục này không có trong thiết kế.

Để thỏa mãn những khuyến nghị của ACT, Bộ GTVT đề nghị Hà Nội phải cam kết đầu tư thêm hạng mục đó trong tương lai. Hiện tại, đơn vị vận hành phải tạm khắc phục bằng cách cử thêm người cảnh giới.

Cần thêm 1 tháng để bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông - Ảnh minh hoạ 2

Nhân viên của Hanoi Metro đã sẵn sàng vận hành dự án. Ảnh: Ngọc Tân.

Trao đổi với Zing, ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Hanoi Metro, cho biết doanh nghiệp sẽ có kế hoạch nâng cấp, bổ sung các hạng mục để phục vụ người dân tốt hơn trong tương lai. "Trước mắt, chúng tôi tiếp nhận nguyên trạng dự án, xem hiện trạng đã có những gì, còn những vấn đề phát sinh. Người dân đòi hỏi thì chúng tôi sẽ có kế hoạch nâng cấp", ông Trường cho biết.

Như việc chuẩn bị các bãi đỗ xe máy để phục vụ người dân chuyển tiếp sang tàu điện, ông Trường cho rằng người dân nên tùy theo điều kiện thực tế, không đỗ xe được gần ga thì tìm các điểm đỗ trong bán kính 200-300 m. TP Hà Nội đã lập một dự án do Sở GTVT chủ trì để giải quyết vấn đề kết nối giao thông cho tàu điện.

Đường sắt Cát Linh chỉ hoạt động khi cây xăng ở ga La Khê đóng cửa?

Cục Cảnh sát PCCC&CNCH cho hay một cây xăng quá gần ga La Khê gây mất an toàn cho tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

12:41 19/3/2021

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây