Chủ nhật - 25/06/2023 03:31

Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 của WEF từ ngày 25-28/6.

Nhận lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và nhà sáng lập, kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Trung Quốc, và dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 14 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Trung Quốc, từ ngày 25 đến 28/6. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính; và cũng là hoạt động gặp gỡ trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo chủ chốt hai nước, sau khi Trung Quốc kiện toàn các chức danh lãnh đạo Nhà nước khóa mới.

Cuối năm ngoái, trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc có ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã thống nhất nhận định: hai Đảng, hai nước kiên trì nhìn nhận và phát triển quan hệ song phương trên tầm cao chiến lược và tầm nhìn dài hạn.

Chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hai Đảng, hai nước nước, định ra các phương hướng, biện pháp lớn trong quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Tiếp nối thành công từ chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính lần này nhằm hiện thực hóa những nhận thức chung của hai Tổng Bí thư hai Đảng, đồng thời thảo luận những giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc; kim ngạch hai chiều năm 2022 đạt 175 tỷ USD, chiếm ¼ tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN.

Cũng trong chuyến công tác này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên do Diễn đàn Kinh tế Thế giới phối hợp với Chính phủ Trung Quốc tổ chức với chủ đề "Doanh nghiệp: động lực của Kinh tế toàn cầu". Hội nghị dự kiến thu hút nhiều nhà lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế tham dự.

Chuyến thăm chính thức Trung Quốc và tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường tình hữu nghị, sự tin cậy chính trị, tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc cũng như nâng tầm đối ngoại đa phương của nước ta.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Phùng Anh, Thái Bình, Ngọc Chí, Quốc Anh-Thứ bảy, ngày 24/06/2023 21:50 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây