Thứ ba - 25/05/2021 06:03

TP HCM khuyến cáo người trên 60 tuổi hạn chế ra đường

 
Lãnh đạo TP HCM khuyến cáo những người trên 60 tuổi hạn chế ra đường và đến nơi đông người vì khả năng kháng thể của người lớn tuổi yếu, dễ mắc bệnh.

Đề nghị này Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong nêu tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống Covid-19 của TP HCM ngày 24/5. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh TP HCM đã ghi nhận 6 ca dương tính nCoV trong cộng đồng, liên quan đến 2 chủng virus Ấn Độ và Anh được cho là có khả năng lây lan nhanh.

"Cần đẩy mạnh tuyên truyền, trong đó nhấn mạnh người dân phải chú trọng đến sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, khuyến cáo những người trên 60 tuổi hạn chế ra đường vì khả năng kháng thể của người lớn tuổi yếu", ông Phong nói.

Đây cũng là một trong những yêu cầu được Bộ Y tế khuyến cáo khi dịch bệnh bùng phát vì theo các chuyên gia y tế, Covid-19 chủ yếu nghiêm trọng khi xảy ra với người già. 15% bệnh nhân trên 80 tuổi tử vong, 8% ở độ tuổi 70.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, hôm nay là ngày thứ 10 liên tục cả nước ghi nhận số ca nhiễm mới trên 3 số. Tổng số ca nhiễm từ ngày 27/4 đến nay trên 2.000 người, nhiều nhất là ở các khu công nghiệp chiếm hơn 66% số ca. "Hiện tình hình dịch vẫn diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm ngày càng tăng, với nhiều chuỗi lây nhiễm từ nhiều nguồn, nhiều biến chủng chưa có dấu hiệu suy giảm", ông Phong nói.

nguyen thanh phong 5446 1621859741

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp. Trung tâm báo chí TP HCM.

Ông Phong giao Sở Thông tin - Truyền thông phối với Sở Nội vụ chuẩn bị cho Trung tâm chỉ huy phòng chống Covid-19 đi vào hoạt động; đồng thời cùng Sở Y tế ban hành thông cáo báo chí lúc 18h hàng ngày để cung cấp đầy đủ thông tin cho người dân.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng yêu cầu từ ngày 25/5, người đến các cơ quan, đơn vị liên hệ công tác phải khai báo y tế. Mỗi cơ quan phải thành lập một Tổ Covid-19 để kiểm soát khách ra, vào. Đồng thời, các sở ngành, quận huyện cho cán bộ, công chức có dấu hiệu sốt, ho, khó thở... ở nhà và làm theo hướng dẫn của ngành y tế, cần thiết thì kết nối trực tuyến để làm việc.

Đối với Sở Y tế, ông Phong yêu cầu thực hiện giãn cách trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh; hạn chế tối đa người thăm nuôi và kiểm soát chặt chẽ người ra vào; sẵn sàng các khu cách ly tạm thời tại bệnh viện. "Nếu có trường hợp nào cần thăm nuôi thì chỉ cần một người thôi và cần kiểm soát chặt chẽ. Nhân viên y tế, bệnh nhân, người thăm nuôi phải cài đặt phần mềm Bluezone nếu có điện thoại thông minh", ông Phong nói và yêu cầu các bệnh viện cần đẩy mạnh việc đăng ký khám bệnh từ xa.

Riêng Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất ông Phong yêu cầu phối hợp với chính quyền địa phương và cơ sở y tế nghiên cứu, điều chỉnh giờ làm việc của các doanh nghiệp theo hướng giãn cách các ca làm việc, giảm mật độ tụ tập đông người vào buổi sáng, giờ tan ca.

Chủ tịch UBND thành phố cũng giao Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất cùng các doanh nghiệp phải tổ chức diễn tập các tình huống và thực hiện các biện pháp sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

"Những phương án này không bao giờ thừa. Đợt dịch này có hơn 66% số ca nhiễm là công nhân. Nếu dịch xuất hiện ở một doanh nghiệp có nhiều công nhân thì phải tạm ngừng hoạt động. Việc này không chỉ ảnh hưởng lớn đến dây chuyền sản xuất mà còn đến thu nhập của người lao động", ông Phong nói.

nguyen tan binh 9584 1621859741

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện ngành y tế thành phố tổ chức hơn 600 đội lấy mẫu từ các bệnh viện, trung tâm y tế, lực lượng sinh viên y khoa, trong tình huống khẩn cấp có thể huy động lấy 100.000 mẫu bệnh phẩm trong 24h.

Thành phố có 14 đơn vị đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định Covid-19, bên cạnh đó còn có 9 đơn vị y tế Trung ương đóng trên địa bàn tham gia xét nghiệm nCoV. Tổng công suất xét nghiệm hiện tại đạt 15.000 mẫu đơn trong 24h, khi cần thiết huy động tối đa đạt 35.000 - 40.000 mẫu đơn.

Về cơ sở vật chất phục vụ cách ly, ông Bỉnh cho biết hiện thành phố có 2 khu cách ly tập trung của quân đội, 5 khu cách ly cấp thành phố, 23 khu cách ly cấp quận huyện và 42 khách sạn cách ly có thu phí, với tổng công suất gần 10.500 giường.

Ngành y tế thành phố đang phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị sẵn sàng phương án triển khai thêm cơ sở cách ly tập trung trong tình huống dịch bệnh lan rộng gồm 9 khu của quân đội và một khu của Ký túc xá Đại học Quốc gia với tổng công suất 19.520 giường. "Khi đó thành phố có khả năng cách ly tập trung cho 30.000 người", ông Bỉnh nói.

Trong đợt dịch thứ tư từ ngày 27/4 đến nay TP HCM đã ghi nhận 7 ca nhiễm; 3.667 người đang cách ly tập trung, 1.050 trường hợp đang cách ly tại nhà và nơi lưu trú.

Hữu Công

vnexpress.net

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây