Thứ tư - 04/10/2023 03:59

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các chính sách xã hội

 
Chính sách xã hội ở nước ta không ngừng hoàn thiện và ngày càng thể hiện rõ tính ưu việt của chế độ.
Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các chính sách xã hội
Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các chính sách xã hội

Các chính sách xã hội không ngừng được hoàn thiện sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI "Một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020". Nhiều hoạt động trợ cấp xã hội đột xuất cũng đã được triển khai, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, giảm thiểu thiệt hại trước các tác động tiêu cực của thiên tai.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các chính sách xã hội

Đầu tháng 8/2023, mưa lũ và sạt lở đã khiến nhà cửa và tài sản của người dân ở xã Hồ Bốn (huyện Mù Cang Chải, Yên Bái) bị cuốn trôi. Không để nhân dân phải sống trong cảnh sống tạm bợ, thiếu thốn, nhiều hoạt động trợ giúp đã được triển khai. Ngoài cung cấp nhu yếu phẩm, các chính sách đặc thù về xây dựng công trình trong trường hợp khẩn cấp đã được vận dụng. Sau gần 2 tháng, 120 căn nhà tái định cư cho bà con đã được xây mới.

Sau thảm họa sạt lở xóa sổ cả bản bản làng ở xã Trà Leng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam), 81 hộ đồng bào M'Nông đã có nhà mới an toàn, ổn định và thuận lợi hơn trước nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự chung tay của toàn xã hội.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các chính sách xã hội - Ảnh minh hoạ 2

10 năm thực hiện Nghị quyết về chính sách xã hội dù còn nhiều khó khăn nhưng nguồn lực thực hiện chính sách xã hội được Nhà nước ưu tiên. Các hoạt động trợ giúp xã hội tiếp tục được mở rộng và ngày càng thể hiện rõ tính ưu việt của chế độ. Đến nay, đã có hơn 3,5 triệu người được trợ giúp xã hội thường xuyên.

"Các chính sách xã hội không ngừng được hoàn thiện, từng bước nâng cao chất lượng, mức hỗ trợ và mở rộng diện bao phủ theo hướng tiến bộ, công bằng và tiếp cận các chuẩn mực quốc tế, cơ bản đảm bản an sinh xã hội của người dân theo quy định của Hiến pháp", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Bên cạnh kết quả đạt được, Trung ương cũng thẳng thắn nhận định những mặt còn tồn tại. Hiện chính sách xã hội vẫn chưa thực sự đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững, từ đó, chủ trương sẽ ban hành Nghị quyết mới về vấn đề đặc biệt quan trọng này, hướng đến một chính sách xã hội tiếp tục đổi mới, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân trong thời kỳ mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Quỳnh Trang-Thứ ba, ngày 03/10/2023 19:28 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây