Thứ hai - 25/09/2023 16:29

Thủ tướng thăm hỏi, động viên và giao nhiệm vụ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil

 
Tối 24/9, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm và gặp gỡ cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Brazil.
Thủ tướng thăm hỏi, động viên và giao nhiệm vụ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil
Thủ tướng thăm hỏi, động viên và giao nhiệm vụ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil
Thủ tướng thăm hỏi, động viên và giao nhiệm vụ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và gặp gỡ cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Brazil - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao Đại sứ quán đã chuẩn bị tốt cho chuyến thăm lần này của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Đây là chuyến thăm Brazil đầu tiên của Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam trong vòng 16 năm gần đây và cũng là chuyến thăm đầu tiên cấp Thủ tướng Chính phủ trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024 (8/5/1989-2024).

Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán theo sát, triển khai hiệu quả các kết quả tốt đẹp và thỏa thuận hợp tác được kí kết nhân chuyến thăm nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần làm việc của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán vì "người ít, việc nhiều, địa bàn rộng, đòi hỏi cao" nhưng vẫn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp.

Thủ tướng thăm hỏi, động viên và giao nhiệm vụ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil - Ảnh minh hoạ 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần làm việc của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán vì "người ít, việc nhiều, địa bàn rộng, đòi hỏi cao" nhưng vẫn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhờ đóng góp của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Thủ tướng cho rằng phía Brazil hiểu biết khá rõ về Việt Nam, đánh giá sự nghiệp đổi mới của Việt Nam rất có hiệu quả và ấn tượng với đường lối ngoại giao cây tre kiên cường nhưng mềm dẻo của Việt Nam.

Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 ghi nhận mức kỷ lục 6,78 tỷ USD - tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2021. Nhấn mạnh Brazil là cường quốc trong khu vực Mỹ Latinh với 214 triệu dân và diện tích hơn 8 triệu km2, nền kinh tế hai nước có nhiều lĩnh vực thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, Thủ tướng đề nghị tập trung thúc đẩy trụ cột hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, thông qua thúc đẩy đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương, hiệp định bảo hộ đầu tư, hiệp định tránh đánh thuế 2 lần…, góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định quan hệ giữa hai nước còn dư địa phát triển rất lớn, việc thúc đẩy các hiệp định nhằm tạo cơ sở pháp lý để triển khai các công việc hợp tác.

Thủ tướng thăm hỏi, động viên và giao nhiệm vụ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil - Ảnh minh hoạ 3

Nhờ đóng góp của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Thủ tướng cho rằng phía Brazil hiểu biết khá rõ về Việt Nam, đánh giá sự nghiệp đổi mới của Việt Nam rất có hiệu quả và ấn tượng với đường lối ngoại giao cây tre kiên cường nhưng mềm dẻo của Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tập trung nhiệm vụ thúc đẩy hợp tác văn hóa, giáo dục, thể thao và giao lưu nhân dân; phối hợp tại các diễn đàn đa phương để ủng hộ, hỗ trợ nhau, đặc biệt là ủng hộ lập trường và vai trò trung tâm của ASEAN trong vấn đề các vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và thay mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán hứa sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực để thúc đẩy mối quan hệ hai nước, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025, đạt 15-20 tỷ USD vào năm 2030.

* Trước đó, chiều 24/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Thủ đô Brasilia, bắt đầu các hoạt động thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Lula da Silva.

Thủ tướng thăm hỏi, động viên và giao nhiệm vụ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil - Ảnh minh hoạ 4

Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sân bay quốc tế Brasilia. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Thủ tướng thăm hỏi, động viên và giao nhiệm vụ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil - Ảnh minh hoạ 5

Quan chức Chính phủ Brazil đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Thủ đô Brasilia. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Thủ tướng thăm hỏi, động viên và giao nhiệm vụ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil - Ảnh minh hoạ 6

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Thủ tướng thăm hỏi, động viên và giao nhiệm vụ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil - Ảnh minh hoạ 7

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Thủ tướng thăm hỏi, động viên và giao nhiệm vụ cho Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil - Ảnh minh hoạ 8

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

PV-Thứ hai, ngày 25/09/2023 09:18 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây