Thứ tư - 28/06/2023 16:39

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc

 
Sáng 28/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc tiếp các nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc do Phó Hội trưởng Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc Viên Mẫn Đạo dẫn đầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết nhân dịp sang thăm chính thức Trung Quốc, dự Hội nghị WEF các nhà tiên phong năm 2023 tại Thiên Tân, ông rất xúc động được gặp mặt các đồng chí, những người bạn Trung Quốc đã ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam.

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng gần gũi, "núi liền núi, sông liền sông". Hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước đã dành cho nhau sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu trong đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và xây dựng CNXH ngày nay.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp tới nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc và mong được nghe các đồng chí chia sẻ tình cảm với Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp; nêu rõ mục tiêu chuyến thăm này nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa những thỏa thuận, kết quả đạt được trong chuyến thăm lịch sử, rất thành công tới Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cuối năm 2022. Trong chuyến thăm này, Thủ tướng đã gặp các nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp tới nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc.

Ông Viên Mẫn Đạo bày tỏ vui mừng được tham dự buổi gặp mặt đầy tình hữu nghị; cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp; chúc chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Thủ tướng thành công tốt đẹp.

Ông Viên Mẫn Đạo nhấn mạnh Trung Quốc và Việt Nam đều là nước XHCN, do Đảng Cộng sản lãnh đạo, là nước láng giềng "núi liền núi, sông liền sông", vừa là đồng chí, vừa là anh em, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn.

Tình hữu nghị giữa hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông vun đắp mãi mãi là tài sản vô giá của hai đất nước, hai dân tộc, là nền tảng tốt đẹp để không ngừng phát triển, làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam- Trung Quốc.

Ông Viên Mẫn Đạo bày tỏ vui mừng sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam đã tiếp tục đạt được nhiều thành tích, kết quả quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Về phần mình, Trung Quốc hiện đang quán triệt toàn diện, thực hiện Nghị quyết Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện; quan hệ giữa hai nước phát triển tốt đẹp và lành mạnh; chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục thể hiện sự coi trọng cao độ của Trung Quốc đối với quan hệ song phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc - Ảnh minh hoạ 2

Phó Hội trưởng Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc Viên Mẫn Đạo bày tỏ vui mừng được tham dự buổi gặp mặt đầy tình hữu nghị.

Từ trước đến nay, Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, Hội Hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam luôn duy trì quan hệ tốt đẹp với Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, liên hoan văn hoá, thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương hai nước. Ông cho biết, Hội sẽ tiếp tục tuân theo phương châm "16 chữ" và tinh thần "4 tốt" để góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn.

Bà Trần Tri Tiến, con gái tướng Trần Canh xúc động nhắc lại những kỷ niệm của tướng Trần Canh với Việt Nam, với Bác Hồ. Cha của bà được Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cử sang giúp đỡ Việt Nam. Bà khẳng định với những người như cha bà, Bác Hồ là người đáng kính trọng nhất và những ngày tháng được gặp Bác Hồ là những ngày đẹp nhất của cha bà. Bà cho biết từ nhỏ đã luôn luôn nhớ câu "Bác Hồ muôn năm" và mong tình hữu nghị nồng thắm do các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước vun đắp mãi mãi bền vững.

Ông Vi Tiêu Nghị, con trai tướng Vi Quốc Thanh, kể lại cha ông đã khắc phục mọi khó khăn, vận dụng các kinh nghiệm được tích lũy để giúp đỡ Việt Nam, dũng cảm đấu tranh với kẻ địch mạnh, cùng quân đội Việt Nam trải qua các chiến dịch lớn trong kháng chiến chống Pháp. Ông cho rằng cần ghi nhớ công lao to lớn của các bậc tiền bối đã gây dựng, vun đắp tình hữu nghị hai nước; chúc cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc đời đời bền vững.

Bà Dư Thư Huệ, nguyên y tá Bệnh viện Nam Khê Sơn (Quế Lâm) xúc động nhớ lại những kỷ niệm xưa khi tham gia chữa trị cho hàng ngàn thương binh của Việt Nam. Các y, bác sĩ Trung Quốc đã hiến máu để cứu chữa thương binh Việt Nam; riêng cá nhân bà đã hiến 1.600 ml máu. Bà cho rằng, cả Trung Quốc và Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển then chốt, cần nhất định tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước để tình hữu nghị giữa hai nước không ngừng phát triển, viết tiếp những những trang huy hoàng mới.

Cảm ơn những tình cảm, câu chuyện rất xúc động của các đại biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại câu nói về tình hữu nghị giữa hai nước: "Trăm ơn, trăm nghĩa, vạn tình/Tinh thần hữu nghị quang vinh muôn đời".

Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 20 năm tìm đường cứu nước đã tới Trung Quốc, thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương, tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1930 tại Trung Quốc. Nhiều tổ chức cách mạng của Việt Nam lúc bấy giờ cũng được thành lập trên đất Trung Quốc và sau 30 năm tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh về Việt Nam cũng từ Trung Quốc. Tình hữu nghị của hai nước bắt nguồn từ tình cảm giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Nhiều ngôi trường ở Trung Quốc đã đào tạo cán bộ cho Việt Nam và đào tạo con em của các đồng chí Việt Nam theo học. Bệnh viện chữa trị thương binh lúc Việt Nam khó khăn cũng là ở Trung Quốc. Trong những năm kháng chiến, nhiều người Việt Nam đều biết tên tuổi của tướng Trần Canh, tướng Vi Quốc Thanh...

Thủ tướng cho rằng đồng chí Viên Mẫn Đạo và đồng chí Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam cần có kế hoạch, chương trình cụ thể để lưu giữ các dữ liệu, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc của những nhân chứng sống.

Thủ tướng mong muốn các đại biểu tiếp tục giáo dục truyền thống cho thế hệ sau, tiếp tục làm việc và cống hiến, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc đời đời bền vững, xứng đáng với những gì thế hệ cha anh đi trước để lại, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc trong thời đại mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Theo Báo điện tử Chính phủ-Thứ tư, ngày 28/06/2023 11:30 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây