Thứ hai - 10/05/2021 07:15

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiểm soát chặt biên giới, không để xuất nhập cảnh trở nên phức tạp

 
Thủ tướng mong muốn các chiến sĩ biên phòng phối hợp chặt chẽ với công an và chính quyền địa phương kiểm soát tốt biên giới, không để việc xuất nhập cảnh trở nên phức tạp.

Tình trạng nhập cảnh trái phép qua biên giới từ Campuchia về Việt Nam được dự báo sẽ còn phức tạp trong những ngày tới. Ngay trong chiều nay (9/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thị sát và trực tiếp kiểm tra công tác kiểm soát và quản lý biên giới tại Đồn biên phòng Vĩnh Nguơn, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Đồn biên phòng Vĩnh Nguơn quản lý hơn 15km đường biên giới với Campuchia. Đây được xem là một trong những điểm nóng về quản lý xuất nhập cảnh và buôn lậu qua biên giới.

Trao đổi với cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, lãnh đạo Đảng và Nhà nước hiểu và chia sẻ với những khó khăn, vất vả của cán bộ chiến sĩ khi làm nhiệm vụ và mong muốn các chiến sĩ sẽ phối hợp chặt chẽ với công an, quân sự và chính quyền địa phương để kiểm soát tốt biên giới, không để việc xuất nhập cảnh trở nên phức tạp hay dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam. Những ngày qua, khi tình hình dịch bệnh bên Campuchia diễn biến phức tạp, lực lượng chốt chặn biên giới ở đây phải chia nhỏ địa bàn để thực hiện nhiệm vụ.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo một số tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và Lãnh đạo Quân khu 9 về tình hình sẵn sàng chiến đấu, kiểm tra, tuần sát biên giới. Nhấn mạnh tình hình cấp bách, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Quân khu 9 và lãnh đạo các địa phương phải khẩn trương thành lập bệnh viện dã chiến tại An Giang và Đồng Tháp với quy mô hàng nghìn giường bệnh để sẵn sàng đối măt với các tình huống xấu có thể xảy ra. Bởi trong bối cảnh An Giang có đoạn biên giới dài hơn 98km, giáp hai tỉnh của Campuchia, chỉ trong một thời gian rất ngắn đã xảy ra hơn 1.000 vụ nhập cảnh trái phép.

Trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh các lực lượng phải thực hiện các nhiệm vụ rất quan trọng: vừa bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới, vừa tiếp tục củng cố, xây dựng, phát triển đường biên giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị phát triển với Campuchia, nhất là trong lúc khó khăn như hiện nay. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị sử dụng một phần kinh phí thường xuyên, tiết kiệm chi tiêu để tăng cường trang thiết bị, cơ sở vật chất cho các cơ sở cách ly trong khu vực.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và 6 tỉnh biên giới phía Tây Nam, Thủ tướng đề nghị các tỉnh biên giới, Bộ, ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế tăng cường lực lượng, cơ sở vật chất dự trữ, hỗ trợ các tỉnh biên giới, nhất là các tỉnh biên giới phía Nam để phòng, chống dịch chủ động, hiệu quả.

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 09/05/2021 20:35 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây