Thứ sáu - 21/07/2023 09:19

Tăng cường hợp tác tài chính Việt Nam - Hoa Kỳ

 
Sáng 20/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tiếp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ. Sau buổi làm việc, hai bên đã ra tuyên bố chung.
Tăng cường hợp tác tài chính Việt Nam - Hoa Kỳ
Tăng cường hợp tác tài chính Việt Nam - Hoa Kỳ

NHNN Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ hướng tới duy trì kênh đối thoại cấp cao thường xuyên về các chính sách kinh tế vĩ mô và tài chính, hỗ trợ các mục tiêu chung của hai cơ quan về ổn định tài chính và tăng trưởng kinh tế vững mạnh, có khả năng chống chịu tốt, an toàn và bao trùm. Đây là một nội dung trong Tuyên bố chung sau buổi làm việc giữa Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen và Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.

Tuyên bố chung khẳng định: NHNN Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ ghi nhận 2 cơ quan có nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác hướng tới mục tiêu chung là thúc đẩy tăng trưởng vững mạnh, bao trùm và bền vững thông qua các chính sách kinh tế vĩ mô hiệu quả và nỗ lực duy trì ổn định tài chính.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đánh giá cao nỗ lực không ngừng của NHNN Việt Nam trong việc liên tục hiện đại hóa và tăng cường hơn nữa tính minh bạch của khung khổ điều hành chính sách tiền tệ và tỉ giá của Việt Nam, thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo sự an toàn và lành mạnh của hệ thống ngân hàng.

Do đó, NHNN Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ thống nhất tăng cường hợp tác trong một số lĩnh vực chính. Hai bên cũng hướng tới duy trì kênh đối thoại cấp cao thường xuyên về chính sách kinh tế vĩ mô và tài chính. Qua đó giúp hai bên tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau về các điều kiện, chính sách kinh tế vĩ mô và tài chính; chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về thúc đẩy phát triển các thị trường tài chính ổn định và hiệu quả; hỗ trợ các mục tiêu chung của hai cơ quan về ổn định tài chính và tăng trưởng kinh tế vững mạnh, có khả năng chống chịu tốt, an toàn và bao trùm.

Để đạt được các mục tiêu trên, NHNN Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ thống nhất nghiên cứu khả năng xây dựng quan hệ hợp tác hỗ trợ kỹ thuật giữa hai cơ quan.

"Việt Nam và Hoa Kỳ là các đối tác tin cậy trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và chia sẻ mục tiêu chung về thúc đẩy tăng trưởng vững mạnh, có khả năng chống chịu tốt, an toàn và bao trùm. Chúng tôi mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác này trong thời gian tới", Tuyên bố chung nhấn mạnh.

Tăng cường hợp tác tài chính Việt Nam - Hoa Kỳ

Thống đốc NHNN Việt Nam và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ thảo luận về diễn biến kinh tế quốc tế và kinh tế hai nước- Ảnh: VGP

Trước đó, tại buổi tiếp, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ ghi nhận và chúc mừng nỗ lực của Việt Nam trong tăng tính minh bạch điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá, thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô.

Về phần mình, Thống đốc ngân hàng Nhà nước khẳng định Việt Nam điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt; không sử dụng chính sách tỷ giá nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng; đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ.

Hai bên thống nhất nghiên cứu xây dựng hợp tác hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác này trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

PV-Thứ năm, ngày 20/07/2023 22:14 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây