Thứ bảy - 31/07/2021 01:11

Tận dụng thời gian vàng để bảo vệ sự an toàn cho nhân dân

 
Trưa nay (30/7), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền và đồng bào, chiến sỹ tỉnh Bình Dương - tâm dịch lớn thứ 2 ở phía Nam.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh vào chiều nay, Chủ tịch nước đã yêu cầu Bộ Y tế và tỉnh này phải tận dụng được thời gian vàng đang có để triển khai kịp thời các biện pháp cấp bách nhằm không để hệ thống y tế của tỉnh bị đổ vỡ, nhằm bảo vệ sức khỏe và đảm bảo an toàn cho nhân dân

Trong đợt dịch COVID-19 thứ 4, từ ngày 27/4 đến nay, Bình Dương đã ghi nhận gần 9.000 ca mắc trong cộng đồng. Riêng ở TP Thuận An, nằm sát TP Hồ Chí Minh mà Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới thăm vào trưa nay, tình hình đang rất nghiêm trọng. Với dân số hơn 600.000 người, trong đó, 2/3 là công nhân ngoại tỉnh làm việc trong các khu công nghiệp nên số người mắc COVID-19 ở đây đang tăng nhanh hàng ngày. Còn toàn tỉnh Bình Dương hiện có tới 42 ổ dịch chưa được kiểm soát, gần 1.000 F0 được phát hiện tại các chợ và ngoài khu vực phong tỏa, chưa rõ nguồn lây cùng với hơn 930 khu vực đang bị phong tỏa. Điều đáng lo ngại là Bình Dương có tới 1,2 triệu lao động đến từ rất nhiều tỉnh, thành ở tại những khu nhà trọ đan xen với các nhà máy, xí nghiệp. Do đó, 10 ngày qua, nhất là mấy hôm trở lại đây, mỗi ngày tỉnh đều có hơn 1000 người mắc COVID-19 được ghi nhận. Trong những ngày tới khi Bình Dương xét nghiệm cho toàn bộ gần 2 triệu người dân, số người mắc được được tỉnh dự báo sẽ tăng cao hơn nữa. Trong khi đó, toàn tỉnh mới chỉ được phân bổ 300.000 liều vaccine phòng COVID-19. Trước tình hình này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hết sức chia sẻ với khó khăn mà tỉnh có vai trò quan trọng ở Vùng kinh tế trọng điểm Nam Bộ đang gặp phải.

Nhấn mạnh, lúc này tỉnh Bình Dương phải thực hiện các biện pháp cấp bách nhằm không để dịch xảy ra quá nặng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, biến chúng Delta cực kỳ nguy hiểm và lây lan nhanh. Trong khi đó, 20% số người mắc không biểu hiện triệu chứng và chỉ có 5% chuyển biến nhanh, gây tử vong. Nhưng, 5% cũng là con số rất lớn, vì sinh mạng của mỗi người dân đều là thứ quý giá nhất. Do đó, trong tuần này, Bình Dương phải tận dụng được thời gian còn lại để khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Để kịp thời tăng cường nguồn lực cho tỉnh Bình Dương trên tuyến đầu cùng với TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19, ngành ngân hàng đã tặng tỉnh 10 tỷ đồng và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ tỉnh Bình Dương 6 tỷ đồng, thành phố Thuận An được tặng 3 tỷ đồng.

Đánh giá cao tỉnh Bình Dương đang khẩn trương xây dựng các bệnh viện dã chiến để điều trị cho người mắc COVID-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh sớm huy động thêm các bệnh viện tư và bác sỹ về hưu để tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19. Vì kinh nghiệm ngay từ đầu năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ đã kêu gọi các bác sỹ và nhân viên về hưu sẵn sàng tham gia chống dịch, gần đây Bộ Y tế đã thực hiện giải pháp này. Cùng với thực hiện phương châm giữ chặt vùng xanh, tức là vùng không có người mắc COVID-19 và khoanh chặt vùng đỏ, là vùng có người mắc, Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy đảng và chính quyền tỉnh Bình Dương phải hết sức quan tâm tới công tác an sinh xã hội và bảo đảm trật tự, an toàn. Vì trong tỉnh đang có đông công nhân thiếu việc làm, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Đối với việc thực hiện mục tiêu kép, Chủ tịch nước yêu cầu, chỉ khi nào an toàn mới sản xuất. Vì không giống như các khu công nghiệp ở phía Bắc đều mới xây dựng, các nhà máy ở Bình Dương và phía Nam đa phần đã xây dựng từ lâu, nên trật trội và không bảo đảm an toàn phòng dịch, do đó, khó mà vừa sản xuất vừa phòng chống được COVID-19. Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng kêu gọi người dân các tỉnh phía Nam thực hiện khẩu hiệu "ở nhà ở nhà là yêu nước" và không tin hay phát tán thông tin giả về dịch bệnh. Còn các cấp chính quyền phải cung cấp đủng, đủ và minh bạch các thông tin dịch bệnh, để người dân tin và thực hiện các biện pháp phòng chống.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong Đảng bộ, chính quyền và đồng bào, chiến sỹ tỉnh Bình Dương hãy giữ vừng ngọn lửa đoàn kết, và có niềm tin đối với các quyết sách trong phòng chống dịch COVID-19 để triển khai thực hiện nghiêm túc nhất. Trước mắt hãy xốc lại đội hình để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh dự báo sẽ tăng lên trong những ngày tới nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của người dân.

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 30/07/2021 19:54 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây