Thứ ba - 24/10/2023 19:32

Sợ sai không làm được mà đổ cho luật là không đúng

 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, kết quả rà soát các văn bản pháp luật cho thấy việc đổ lỗi tất cả cho thể chế khi không làm được việc là không đúng.
Sợ sai không làm được mà đổ cho luật là không đúng
Sợ sai không làm được mà đổ cho luật là không đúng

Sáng 24/10, Quốc hội thảo luận ở tổ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Phát biểu tại tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin về các báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật về rà soát các văn bản pháp luật trong thời gian qua.

"Chúng ta đã nhận diện hiện nay có một bộ phận cán bộ công chức đùn đẩy né tránh trách nhiệm, sợ sai, không dám làm, làm không hết chức năng, nhiệm vụ được giao. Đại biểu Quốc hội đặt ra lý do vì sao có tình trạng đó? Là do vướng mắc về pháp luật hay do khâu tổ chức thực hiện hay cả hai? Mức độ của nó đến đâu?", Chủ tịch Quốc hội nêu lại vấn đề.

Để giải đáp bài toán đó, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 101/2023/QH15 giao Chính phủ tổng rà soát hệ thống pháp luật, từ luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, nghị định, thông tư…, tập trung vào 22 lĩnh vực trọng tâm.

Sau đó, Chính phủ đã thành lập tổ công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang làm tổ trưởng. Để bảo đảm tính độc lập, hỗ trợ cho tổ công tác của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thành lập tổ công tác, do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm tổ trưởng.

"Việc rà soát tập trung vào hơn 500 văn bản, trong đó có 66 luật, 2 pháp lệnh, 8 nghị quyết của Quốc hội và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, 167 Nghị định…", Chủ tịch Quốc hội thông tin.

Sợ sai không làm được mà đổ cho luật là không đúng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ.

Theo Chủ tịch Quốc hội, kết quả rà soát tuy độc lập nhưng hai bên thấy đều thống nhất, đi đến nhận định chung là các văn bản pháp luật được rà soát nói chung và trong 22 lĩnh vực trọng tâm nói riêng cơ bản đều phù hợp với chủ trương đường lối chính sách của Đảng, tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Hệ thống pháp luật cơ bản đáp ứng yêu cầu đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, khả thi, kiến tạo phát triển đất nước ổn định và hội nhập quốc tế. Kết quả rà soát cũng cho thấy hệ thống pháp luật ngày càng được hoàn thiện, đầy đủ hơn.

"Kết luận này cũng giải đáp câu chuyện bây giờ không làm được gì thì tất cả đều đổ lỗi cho thể chế hết là không đúng", Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Theo Chủ tịch Quốc hội, qua báo cáo rà soát, những ý kiến cho rằng do sợ sai không làm được, vướng mắc nọ kia mà đổ lỗi cho hệ thống pháp luật là không đúng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội nhìn nhận nếu nói tất cả là do tổ chức thực hiện thì cũng không đúng. Kết quả rà soát cũng chỉ ra có những vướng mắc, chồng chéo, chưa hợp lý trong hệ thống pháp luật nhưng số lượng văn bản và nội dung qua rà soát phát hiện có mâu thuẫn, chồng chéo là không có nhiều.

Nhiều nội dung bộ ngành, địa phương đưa lên thực tế không phải do vướng mắc mà do chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết hoặc cách hiểu chưa đúng. Thậm chí cũng có tình trạng hỏi nhưng bộ, ngành không trả lời hoặc trả lời chung chung.

Chủ tịch Quốc hội cho biết kết luận chỉ ra 70% nội dung được phát hiện có mâu thuẫn, chồng chéo nằm trong hệ thống các luật sẽ được giải quyết qua việc bấm nút thông qua tại kỳ họp này. Như Luật Đất đai (sửa đổi) có 34 điểm, kỳ họp lần này sẽ giải quyết.

Bên cạnh đó, một số nội dung nữa đã được đưa vào chương trình xây dựng pháp lệnh năm 2024. 30% nội dung còn lại có bất cập, vướng mắc sẽ đưa vào Nghị quyết tại kỳ họp này, giao các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu xây dựng chính sách để sửa đổi, bổ sung.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết hiện nay có một số vướng mắc nữa không phải do luật pháp mà cần có quyết sách của cấp có thẩm quyền như tại một số dự án có sai phạm, qua công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, xét xử thì cán bộ vi phạm đã bị xử lý.

Hiện nay Chính phủ, lãnh đạo chủ chốt, Bộ Chính trị đã có chỉ đạo đồng ý xây dựng đề án, quyết tâm chính trị để xử lý vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thuỳ An-Thứ ba, ngày 24/10/2023 15:18 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây