Thứ tư - 28/04/2021 16:19

Rà soát chặt, tránh để sót, lọt cử tri

 
Việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung danh sách cử tri tránh để sót, lọt là nhiệm vụ trọng tâm mà TP Hồ Chí Minh đặt ra từ nay cho tới sát ngày bầu cử 23/5.

Việc niêm yết danh sách cử tri tại các điểm bầu cử, trụ sở khu phố hay trụ sở hành chính địa phương đã hoàn tất đúng quy định vào ngày 13/4. Thế nhưng, việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung danh sách cử tri vẫn được TP Hồ Chí Minh thực hiện đến sát ngày bầu cử. Bởi với một đô thị đặc biệt có đến hơn 13 triệu người lưu trú, biến động dân cư tại từng địa phương cũng rất lớn, đảm bảo quyền công dân cho cử tri không phải là chuyện đơn giản.

Đến từng nhà để kiểm tra thực tế sau khi có danh sách phân loại hộ tạm trú và thường trú của cảnh sát khu vực, chính là cách mà thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh thực hiện cả tháng trước khi niêm yết danh sách cử tri.

Rà soát chặt, tránh để sót, lọt cử tri

Ông Nguyễn Hữu Linh - Thị trấn Tân Túc, Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Tổ trưởng rà soát lại một lần nữa coi có khớp với cảnh sát khu vực hay không, những người còn ở đây hay là không còn, thì rà soát kỹ lần nữa, cập nhật rồi từ đó mới lên danh sách".

Vậy mà chỉ sau chưa đầy nửa tháng, danh sách cử tri tại điểm bỏ phiếu này đã tăng hơn 200 người. Lý do của mức tăng đến 1/6 ở điểm bầu cử này cũng giống như tại phường Cát Lái, thành phố Thủ Đức. Chỉ tính riêng phường này, số cử tri đã hơn 16.000 và 10 điểm bỏ phiếu trong đó có 2 đơn vị quân đội.

Ông Nguyễn Đức Hiền - Chủ tịch UBND phường Cát Lái, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh chia sẻ: "Các hộ dân tạm trú nói sẽ về nơi thường trú bỏ phiếu nhưng khi đến rà soát, làm nháp xong, các hộ tạm trú này lại quay lại, đề nghị bỏ phiếu tại phường Cát Lái".

Nhiều quận, huyện còn sử dụng công nghệ để tiện lợi cho người dân tự rà soát nếu thiếu hoặc sai sót trong danh sách cử tri.

Dù áp lực lớn nhưng xác định lập danh sách cử tri là bước quan trọng không chỉ đảm bảo quyền công dân mà còn là cơ sở để việc bầu cử được tiến hành chính xác, nhanh chóng và đúng quy định, TP Hồ Chí Minh đã huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc.

TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục công tác rà soát, điều chỉnh, cập nhật danh sách cử tri song song với tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để giới thiệu chương trình hành động của các ứng cử viên cho đến thời hạn cuối cùng theo luật định.

Nguyễn Hằng (VTV9)-Thứ ba, ngày 27/04/2021 20:29 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây