Thứ ba - 06/04/2021 15:05

Quảng Trị được giao nghiên cứu cảng hàng không

 
Ngày 6/4, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho phép tỉnh Quảng Trị lập báo cáo, trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư cảng hàng không.

Căn cứ quy hoạch phát triển giao thông hàng không giai đoạn 2021-2030, định hướng 2050, Bộ Giao thông Vận tải và tỉnh Quảng Trị được giao xác định thời điểm đầu tư bảo đảm hiệu quả, khả thi.

Cảng hàng không Quảng Trị được quy hoạch là sân bay dân dụng cấp 4C và quân sự cấp II, công suất một triệu khách, 3.100 tấn hàng hóa mỗi năm. Cảng có diện tích gần 320 ha tại các xã Gio Quang, Gio Mai, huyện Gio Linh, tổng mức đầu tư khoảng 4.400 tỷ đồng. Nguồn vốn huy động dự kiến là cả công và tư, tương tự Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Tỉnh Quảng Trị ước tính kinh phí giải phóng mặt bằng của dự án 250 tỷ đồng, sử dụng ngân sách địa phương và cam kết giải phóng mặt bằng trong năm 2021 để thúc đẩy dự án, sớm thu hút nhà đầu tư. Đến nay, một số nhà đầu tư quan tâm đến dự án này như Công ty cổ phần Tập đoàn T&T, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC...

UBND tỉnh Quảng Trị xác định đây là dự án động lực quan trọng để phát triển kinh tế xã hội, đồng thời đảm bảo an ninh quốc phòng trong tuần tra, kiểm soát vùng biên giới, các đảo, quần đảo khu vực miền Trung và vịnh Bắc bộ.

Quảng Trị nằm ở trung điểm đất nước. Năm 2020, tỉnh này đón 2 triệu lượt khách, tập trung ở các điểm du lịch tâm linh như Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9, Thành cổ Quảng Trị, Thánh địa La Vang...

Phía bắc và phía nam Quảng Trị có 2 sân bay là Đồng Hới (Quảng Bình) và Phú Bài (Thừa Thiên Huế), cùng cách vị trí dự kiến xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị gần 100 km. Cả hai sân bay này nằm sát quốc lộ 1A, nối với tỉnh Quảng Trị.

Hoàng Táo

vnexpress.net

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây