Chủ nhật - 23/07/2023 00:08

Phát huy 3 trụ cột đối ngoại nâng tầm vị thế đất nước

 
Bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, 3 trụ cột đối ngoại đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định, nâng tầm vị thế đất nước.
Phát huy 3 trụ cột đối ngoại nâng tầm vị thế đất nước
Phát huy 3 trụ cột đối ngoại nâng tầm vị thế đất nước

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2022 thành công rực rỡ. Gần 100 hoạt động đối ngoại có sự chủ trì hoặc tham gia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - minh chứng cho các nỗ lực đối ngoại của Đảng ta trong tăng cường kết nối, củng cố quan hệ với các chính đảng trên thế giới.

Ngoại giao nhà nước phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động đối ngoại, bắt nhịp kịp thời với quá trình mở cửa trở lại. Nửa nhiệm kỳ qua, ngoại giao nhà nước đã tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiến hành gần 180 hoạt động đối ngoại song và đa phương, đưa quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định.

Đối ngoại nhân dân thể hiện vai trò chủ động, sáng tạo, vượt ra khỏi tư duy cũ; nhiều hoạt động đã được triển khai, tiêu biểu như Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, Lễ kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Pari về kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam... làm tăng cường tình cảm gắn bó giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước, tạo nền tảng xã hội tích cực, thuận lợi cho các hoạt động đối ngoại.

Từ những khó khăn khi phải triển khai các hoạt động đối ngoại theo hình thức trực tuyến trong giai đoạn đại dịch cho đến mở cửa đất nước, phục hồi hậu dịch bệnh, ba trụ cột đối ngoại đã và đang tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi, góp phần thực hiện 2 mục tiêu chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao uy tín, vị thế đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Minh Quang, Thành Luân, Thanh Xuân-Thứ bảy, ngày 22/07/2023 20:28 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây