Thứ tư - 31/03/2021 15:37

Những nhân sự mới nào được trình để bầu Phó chủ tịch Quốc hội?

 
Nhân sự được giới thiệu là các ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Khắc Định, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa; và Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách.
 
Cả 3 nhân sự này đều là các đại biểu nhiều kinh nghiệm, do đã tham gia Quốc hội nhiều khóa. Ngoài ông Mẫn, 2 người còn lại đều đã giữ cương vị chủ nhiệm ủy ban của Quốc hội.
 
 
Như Thanh Niên đã đưa tin, trong 4 Phó chủ tịch Quốc hội khóa XIV hiện chỉ có 1 Phó chủ tịch là ông Đỗ Bá Tỵ chưa được trình miễn nhiệm, do nhân sự dự kiến thay thế chưa phải là đại biểu Quốc hội. Chiều nay, Quốc hội đã miễn nhiệm 3 Phó chủ tịch Quốc hội, gồm các ông, bà: Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu và Phùng Quốc Hiển.
 
Trước đó, thượng tướng Trần Quang Phương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đã được giới thiệu ứng cử đại biểu khóa XV ở khối Quốc hội.
 
Ông Trần Thanh Mẫn năm nay 59 tuổi, quê tại xã Thạnh Xuân, H.Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Trong lý lịch, ông Mẫn có thành phần gia đình là trung nông. Ông đang là Ủy viên Bộ Chính trị.
 
Ông Mẫn vào Đảng năm 1982, là tiến sĩ kinh tế, cử nhân chính trị hệ chính quy, có trình độ B tiếng Anh.
 
Ông Mẫn là Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng khóa X, Ủy viên T.Ư Đảng 3 khóa (từ XI đến XIII), Bí thư T.Ư Đảng khóa XII, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, đại biểu Quốc hội các khóa XIII và XIV.
 
Ông Mẫn xuất thân là cán bộ Đoàn, trải qua nhiều cương vị công tác tại Hậu Giang, Cần Thơ. Ông được bầu làm Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng khi đang là Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ và được bầu là Ủy viên T.Ư tại Đại hội XI, khi là Bí thư Thành ủy Cần Thơ.
 
Từ 4.2016 - 6.2017, ông là Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tháng 7.2017, ông được bầu làm Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và giữ cương vị đó cho đến nay.
 
 
Ông Nguyễn Khắc Định năm nay 57 tuổi, quê ở xã Hòa Bình, H.Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Ông Định vào Đảng năm 1988, có trình độ tiến sĩ luật học, cao cấp lý luận chính trị. Ông Định là Ủy viên T.Ư Đảng các khóa XII, XIII.
 
Ông Nguyễn Khắc Định đang là Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa. Trước đó, ông đã trải qua nhiều cương vị công tác, từ cán bộ tại Văn phòng Chính phủ, đến Trợ lý của Thủ tướng Chính phủ, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, được phân công điều hành Văn phòng Chính phủ trước khi chuyển sang làm Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIV vào năm 2016.
 
Tháng 10.2019, ông được Bộ Chính trị phân công tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa khóa XVII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, và chính thức được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa vào tháng 10.2020.
 
 
Ông Nguyễn Đức Hải năm nay 60 tuổi, quê tại xã Tam Xuân, H.Núi Thành, tỉnh Quảng Nam; vào Đảng năm 1984.
 
Ông Nguyễn Đức Hải có trình độ thạc sĩ kinh tế, chuyên ngành tài chính - tín dụng, có trình độ cao cấp lý luận chính trị.
 
Ông là Ủy viên T.Ư Đảng 3 khóa XI, XII, XIII; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội 2 khóa XIII, XIV.
 
Trước khi công tác tại Quốc hội, ông Hải đã từng là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đảng.

THANHNIEN

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây