Thứ hai - 26/04/2021 06:24

Những hình ảnh màu lần đầu công bố về cuộc Tổng tuyển cử 1976

 
Cách đây đúng 45 năm, vào ngày 25/4/1976, 23 triệu cử tri trên cả nước đã tham gia cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội của nước Việt Nam thống nhất.

Quốc hội khóa VI của nước Việt Nam thống nhất đã diễn ra đúng theo nguyên tắc dân chủ là phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Khi đó, vấn đề hoàn thành thống nhất nước nhà có ý nghĩa hết sức quan trọng. Vì thế, cuộc Tổng tuyển cử 1976 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt.

Tháng 4/1976, tại Hà Nội, Huế, Sài Gòn (lúc này vẫn mang tên cũ), đường phố được trang hoàng rực rỡ chào đón Tổng tuyển cử. Ở các tỉnh miền Nam, tại những địa điểm liên quan đến bầu cử luôn có 2 lá cờ, một lá cờ đỏ sao vàng và một lá cờ với ngôi sao vàng trên nền hai màu xanh đỏ - cờ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Những hình ảnh màu lần đầu công bố về cuộc Tổng tuyển cử 1976
Những hình ảnh màu lần đầu công bố về cuộc Tổng tuyển cử 1976 - Ảnh minh hoạ 2

Với người dân, cuộc Tổng tuyển cử năm đó rất ấn tượng bởi từ sau năm 1954, lần đầu tiên người dân tại khu vực từng là giới tuyến chia cắt 2 miền Nam - Bắc có chung một ngày để thực hiện quyền công dân bầu ra Quốc hội của nước Việt Nam thống nhất.

Trước Tổng tuyển cử, ở miền Bắc, Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Chính quyền các cấp có Hội đồng nhân dân và Ủy ban hành chính. Ở miền Nam có Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Hội đồng Cố vấn Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam, Ủy ban nhân dân cách mạng ở địa phương. Trong bối cảnh đó, cuộc Tổng tuyển cử có nhiệm vụ thống nhất về mặt nhà nước trên toàn quốc.

Những hình ảnh màu lần đầu công bố về cuộc Tổng tuyển cử 1976 - Ảnh minh hoạ 3

Trong ngày Tổng tuyển cử 25/4/1976, cử tri cả nước đã sáng suốt lựa chọn, bầu ra 492 đại biểu tham gia Quốc hội khóa VI. Và tại kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ, Quốc hội đã quyết định đổi tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; quy định Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca. Quốc hội đã bầu ra Chủ tịch nước, Chính phủ và những cơ quan lãnh đạo Nhà nước Việt Nam thống nhất để điều hành công việc của cả nước.

Những hình ảnh màu lần đầu công bố về cuộc Tổng tuyển cử 1976 - Ảnh minh hoạ 4
Những hình ảnh màu lần đầu công bố về cuộc Tổng tuyển cử 1976 - Ảnh minh hoạ 5
Những hình ảnh màu lần đầu công bố về cuộc Tổng tuyển cử 1976 - Ảnh minh hoạ 6

Quốc hội quyết định Thủ đô là Hà Nội, thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức mang tên mới là Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Quốc hội khóa VI cũng đã xây dựng và thông qua Hiến pháp mới - Hiến pháp 1980.

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/04/2021 20:32 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây