Thứ ba - 20/06/2023 04:28

Nhiều băn khoăn về quy định giao dịch bất động sản phải qua sàn

 
Chiều 19/6, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở tổ về dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Nhiều đại biểu đã dành sự quan tâm đến vấn đề quyền được lựa chọn tham gia giao dịch qua sàn bất động sản hay đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ cho biết: "Giao dịch qua sàn chúng ta vẫn chưa quản lý được. Cũng đã xuất hiện hiện tượng nhà đầu tư liên kết với sàn giao dịch để nâng giá tạo ra cơn sốt ảo cũng như tạo ra nhu cầu không có thật. Cho nên chúng tôi đề xuất là hiện nay chúng ta vẫn quy định giao dịch qua sàn tuy nhiên không bắt buộc và dừng ở mức khuyến khích các giao dịch qua sàn".

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh đề xuất: "Việc trao thêm quyền cho các sàn bất động sản cũng cần phải cân nhắc đánh giá kỹ, về tính pháp lý về năng lực của sàn giao dịch bất động sản và cũng cần phải có lộ trình nếu chúng ta quyết tâm thực hiện. Việc xác nhận giao dịch bất động sản qua sàn dễ phát sinh tiêu cực làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án và phát sinh chi phí cho khách hàng".

Nhiều băn khoăn về quy định giao dịch bất động sản phải qua sàn

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ phát biểu.

Tại các tổ thảo luận, một số đại biểu cũng đã dành dự quan tâm tới các qui định về thẩm quyền, thủ tục chuyển nhượng dự án bất động sản; đồng thời đề nghị xem xét bổ sung quy định đối với một số loại bất động sản khác trong dự thảo luật.

Ông Nguyễn Văn Mạnh - Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: "Chủ đầu tư quy định điều kiện là phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đối với nhà nước trong dự án. Quy định như thế này sẽ rất là khó khăn bởi vì trong việc triển khai dự án bất động sản rất nhiều các bước, quy trình từ lập dự án, giải phóng mặt bằng, tổ chức thực hiện thi công theo quy hoạch đã được duyệt… Tôi đề nghị là chúng ta nên quy định là đối với việc chuyển nhượng này thì đơn vị nhận chuyển nhượng sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với nhà nước".

Nhiều băn khoăn về quy định giao dịch bất động sản phải qua sàn - Ảnh minh hoạ 2

Ông Nguyễn Văn Mạnh - Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu.

"Bất động sản hoa viên nghĩa trang là một trong xu hướng đầu tư mới của thị trường. Tuy nhiên, trong dự luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) tôi cũng chưa thấy đề cập tới. Nếu không đưa loại hình này vào Luật Kinh doanh Bất động sản sẽ rất khó khăn trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện", ông Nguyễn Ngọc Sơn - Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương băn khoăn.

Trước đó, với đa số ý kiến tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021, biểu quyết thông qua Luật Giá (sửa đổi). Đáng chú ý tại luật giá sẽ quy định giá trần với mặt hàng vé máy bay, sách giáo khoa. Không đưa mặt hàng sữa cho người già và thịt lợn vào danh mục hàng hoá, dịch vụ bình ổn giá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 19/06/2023 21:24 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây