Thứ ba - 20/06/2023 04:28

Nhà ở xã hội nên đáp ứng nhu cầu có nơi ở thay vì nhu cầu sở hữu

 
Sáng 19/6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại phiên toàn thể về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Đánh giá cao dự thảo luật đã tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu Quốc hội, nhiều đại biểu cho rằng, chính sách về phát triển và quản lý nhà ở xã hội nên tập trung đáp ứng nhu cầu có nơi ở phù hợp cho người dân, không phải là đáp ứng nhu cầu sở hữu nhà ở.

Ông Nguyễn Văn Hiển - Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đề xuất: "Nhà ở xã hội phải được điều chỉnh theo hướng tăng nhà ở cho thuê và nguồn hỗ trợ của ngân sách nhà nước được phân chia phù hợp cho cả 3 bên: Chủ đầu tư, cơ quan quản lý, vận hành và người dân. Nên sửa đổi lại khái niệm về nhà ở xã hội trong dự thảo luật. Theo đó, nhà ở xã hội chỉ áp dụng hình thức cho thuê, không phải quy định hình thức mua, cho thuê mua".

Ông Nguyễn Lâm Thành - Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên cho rằng: "Cần tránh quan niệm bất thành văn nhà ở xã hội là nhà ở cho đối tượng loại 2, giá rẻ đi cùng với chất lượng kém. Nên chăng đưa khái niệm nhà giá thấp thay cho nhà giá rẻ trong tiếp cận, xây dựng chính sách để thúc đẩy phát triển thị trường nhà ở, cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại. Trong đó, Nhà nước sử dụng các công cụ thuế, tín dụng hỗ trợ đầu tư từ ngân sách, chính sách đất đai để bù vào giá trị cần đầu tư tăng thêm trên nguyên tắc kinh tế thị trường để giảm giá bán, giá thuê nhà cho các đối tượng chính sách và coi đây là nguồn vốn đầu tư cho an sinh xã hội".

Nhà ở xã hội nên đáp ứng nhu cầu có nơi ở thay vì nhu cầu sở hữu

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng nhà ở xã hội nên đáp ứng nhu cầu có nơi ở thay vì nhu cầu sở hữu. Ảnh minh họa.

Đồng tình với việc việc phát triển nhà ở xã hội theo hướng chỉ phát triển để cho thuê, một số đại biểu cũng lưu ý đến vai trò của các hộ gia đình, cá nhân đầu tư phát triển loại hình nhà ở này.

Ông Ngô Trung Thành - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk đề nghị: "Trong luật cần có mục riêng quy định về chính sách phát triển hình thức nhà ở này. Trong đó, quy định rõ việc khuyến khích xây dựng, điều kiện, tiêu chuẩn, chất lượng việc quản lý đối với nhà ở cho thuê, chính sách ưu đãi đối với hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê".

"Hiện nay tình hình đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động, đặc biệt tại các đô thị lớn thì những chủ nhà trọ lại giữ vai trò quan trọng hơn là chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản. Họ đã chia sẻ với người lao động và chúng ta nên có những quy định chuẩn hóa khu nhà trọ này", ông Trần Hoàng Ngân - Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh đề xuất.

Tại phiên thảo luận, một số đại biểu cũng kiến nghị, cần làm rõ về đối tượng và điều kiện được hưởng chính sách về nhà ở xã hội, đảm bảo hướng đến người có thu nhập thấp, người nghèo; đồng thời cần tiếp tục cụ thể hóa các tiêu chí với từng nhóm đối tượng để bảo đảm bao quát và công bằng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 19/06/2023 21:25 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây