Thứ ba - 06/04/2021 07:31

Lãnh đạo các nước chúc mừng tân Chủ tịch nước, tân Thủ tướng Việt Nam

 
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình... đã gửi thư, điện mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

* Nhân dịp đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, chiều nay (5/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith đã gửi thư chúc mừng. Trong thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith bày tỏ mong muốn hợp tác cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gìn giữ, vun đắp và phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, truyền thống đồng chí anh em, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong gây dựng, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và quốc tế.

* Cùng ngày, nhân dịp đồng chí Phạm Minh Chính được bầu làm Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Phankham Viphavanh, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã gửi thư chúc mừng. Trong thư có đoạn viết: "Việc đồng chí được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ thể hiện sự tín nhiệm của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đối với vai trò, năng lực và tầm nhìn trong công tác điều hành đất nước của đồng chí để lãnh đạo đất nước Việt Nam tiếp tục không ngừng phát triển thịnh vượng".

Lãnh đạo các nước chúc mừng tân Chủ tịch nước, tân Thủ tướng Việt Nam

Tân Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ

* Cũng trong ngày hôm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi điện mừng tới Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Trong điện có đoạn viết, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng xã hội chủ nghĩa núi sông liền một dải, có truyền thống hữu nghị sâu sắc "vừa là đồng chí, vừa là anh em"; năm vừa qua, quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực. Chủ tịch Trung Quốc khẳng định hết sức coi trọng sự phát triển của quan hệ Trung - Việt, sẵn sàng nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt không ngừng đạt được thành quả mới to lớn hơn, mang lại lợi ích cho hai nước và nhân dân hai nước.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gửi điện chúc mừng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Bức điện nhấn mạnh, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng hữu nghị và đối tác hợp tác quan trọng của nhau; quan hệ hai nước trong năm qua không ngừng đi vào chiều sâu thực chất. Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định sẽ tích cực xây dựng cục diện hợp tác cùng thắng, cùng có lợi giữa hai nước, đóng góp tích cực cho quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Trung Quốc - Việt Nam.

* Chiều hôm nay, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen cũng đã gửi thư chúc mừng. Trong thư, Thủ tướng Hun Sen bày tỏ tin tưởng dưới sự quản lý và lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển to lớn hơn nữa về kinh tế xã hội; cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gìn giữ, vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống, và làm ngày càng thêm sâu sắc, đa dạng thêm mối quan hệ hợp tác gần gũi giữa hai nước trong nhiệm kỳ Thủ tướng của mình; tin tưởng trên cương vị mới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tiếp tục có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước, không ngừng nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam.

* Cùng ngày, Thủ tướng Campuchia Hun Sen gửi thư mừng tới đồng chí Phạm Minh Chính nhân dịp đồng chí được bầu làm Thủ tướng Chính phủ. Trong thư có đoạn viết: "Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trong 54 năm qua quan hệ truyền thống giữa Campuchia và Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ và hợp tác chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực. Quan hệ gần gũi và việc trao đổi thường xuyên chuyến thăm ở tất cả các cấp trong những năm qua đã đóng góp quan trọng vào việc củng cố tình đoàn kết giữa hai dân tộc. Trên tinh thần đó, tôi sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Ngài với mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ lâu đời giữa chúng ta, trên nguyên tắc láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hiểu biết lẫn nhau và nâng tầm hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng với nỗ lực và quyết tâm hợp tác chặt chẽ giữa chúng ta, cả trong khuôn khổ song phương và đa phương, Campuchia và Việt Nam có thể vượt qua những thách thức chưa từng có do dịch Covid-19 gây ra, vì lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững, và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới".

* Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin gửi điện chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Trong điện mừng, Tổng thống Putin nhấn mạnh kết quả của việc bỏ phiếu tại Quốc hội minh chứng cho uy tín to lớn mà đồng chí Nguyễn Xuân Phúc xứng đáng nhận được trong những năm hoạt động trên các cương vị nhà nước cao quý.

Tổng thống Putin khẳng định mối quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam dựa trên cơ sở truyền thống lâu đời của tình hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau và bày tỏ tin tưởng rằng, bằng những nỗ lực chung, hai bên sẽ đảm bảo việc tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược song phương, sự hợp tác cùng có lợi trong các lĩnh vực khác nhau, đáp ứng các lợi ích căn bản của nhân dân Nga và nhân dân Việt Nam, cũng như việc củng cố ổn định và an ninh tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cũng đã có điện mừng gửi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Tổng thống Italy Sergio Mattarella cũng đã gửi điện chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Chủ tịch Hạ viện Italy Roberto Fico gửi điện chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 05/04/2021 22:17 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây