Chủ nhật - 25/06/2023 20:30

Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội vừa thành công tốt đẹp

 
Kết quả này có được là nhờ nỗ lực của Quốc hội và Chính phủ, qua đó, bảo đảm sự thông suốt, hiệu quả, tạo điều kiện tiếp tục đổi mới, linh hoạt trong tổ chức kỳ họp.

Sau 23 ngày làm việc, Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội vừa thành công tốt đẹp. Sau đây, là một số điểm nhấn của kỳ họp này.

Kỳ họp thứ 5 vừa qua là kỳ họp có thời gian làm việc dài nhất của Quốc hội kể từ đầu nhiệm kỳ, với khối lượng công việc rất lớn ở cả 3 lĩnh vực: lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng. 

Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội vừa thành công tốt đẹp

Toàn cảnh phiên bế mạc. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Quốc hội đã thông qua 8 luật, 3 nghị quyết có chứa quy phạm pháp luật và cho ý kiến với 9 dự án luật. Đây đều là những đạo luật quan trọng góp phần hoàn thiện đồng bộ thể chế, thúc đẩy sự phục hồi, phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội dành 1 ngày để thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Hơn 170 đại biểu đã đăng ký phát biểu, một con số kỷ lục. Đáng chú ý, dự thảo luật được tiếp thu sau đợt lấy kiến nhân dân đã tăng 5 mục, bổ sung mới 40 điều, bỏ 13 điều.

Tại Kỳ họp thứ 5, 8 Luật, 17 Nghị quyết đã được thông qua với tỷ lệ tán thành rất cao, hầu hết trên 90%. Điều này thể hiện sự kỹ lưỡng trong chuẩn bị các nội dung, cũng như việc bố trí tổ chức kỳ họp khoa học, hợp lý khi chia thành 2 đợt.

Như thường lệ, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp diễn ra trong 2 ngày rưỡi, được cử tri và nhân dân đánh cao. Trên 454 lượt đăng ký, 112 lượt đại biểu Quốc hội trực tiếp chất vấn. Đáng chú ý, có gần 50 lượt đại biểu tranh luận. 

Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội vừa thành công tốt đẹp - Ảnh minh hoạ 2

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Qua phiên chất vấn, nhiều đại biểu đã bản lĩnh đi đến cùng trong nhiều vấn đề. Các thành viên Chính phủ nắm chắc các lĩnh vực mình quản lý cùng với sự điều hành linh hoạt của chủ tọa nên các phiên chất vấn sôi nổi, thẳng thắn, hiệu quả.

Đất nước đã đi được nửa chặng đường của năm 2023, trước các thách thức khó lường, cử tri và doanh nghiệp đang mong chờ những quyết sách được Quốc hội vừa thông qua sẽ nhanh chóng được thực thi hiệu quả, mang lại lợi ích lâu dài. Đây cũng là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội trong phiên bế mạc chiều 24/6.

Gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng pháp luật với thực thi pháp luật là yêu cầu rất cụ thể của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, để tới đây thành công của kỳ họp sẽ tiếp tục được lan tỏa hơn nữa, để những quyết sách đúng và trúng sẽ được phát huy, giúp đất nước vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những bước phát triển bền vững trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/06/2023 20:10 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây