Chủ nhật - 09/07/2023 23:50

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh của một cựu chiến binh

 
Mong ước của ông là có nhiều hơn không gian như thế để thế hệ trẻ tìm về, để hiểu hơn về Bác Hồ và lan tỏa tư tưởng Hồ Chí Minh.
Không gian văn hóa Hồ Chí Minh của một cựu chiến binh
Không gian văn hóa Hồ Chí Minh của một cựu chiến binh

Sinh thời Bác Hồ từng nói "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn 100 bài diễn văn tuyên truyền". Bằng tình yêu của 1 người lính cụ Hồ, làm theo lời dạy của Người, một cựu chiến binh đã dành hẳn 1 tầng trong căn nhà đang ở để làm không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh của một cựu chiến binh

Ông Lâm Xuân Quang chia sẻ: "Khi tôi đi bộ đội, năm 1969, qua radio tôi nghe lời chúc Tết của Bác Hồ. Lời của Bác trầm ấm thiêng liêng tự nhiên trong lòng mình có cảm xúc lúc nào đó có điều kiện tạo không gian tôn kính Bác Hồ".

Quyết tâm của người lính Lâm Xuân Quang năm xưa nay đã trở thành hiện thực. Một không gian văn hóa Hồ Chí Minh được ông dựng ngay trong nhà, tái hiện chặng đường lịch sử của dân tộc gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Toàn bộ tư liệu ông gom góp từ nhiều nguồn, chủ yếu qua sách báo và bằng trải nghiệm của chính mình.

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh của một cựu chiến binh - Ảnh minh hoạ 2

Nguyện vọng là của cá nhân nhưng thành quả lại dành cho cộng đồng. Thay vì chỉ mở cửa vào những dịp đặc biệt, bảo tàng cá nhân về Bác mở cửa tự do. Thậm chí, để những câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn sống động, mới mẻ ngay trong chính không gian về Người, ông Quang dành mọi thời gian có thể để đọc về Bác và thực hành ngay.

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh của một cựu chiến binh - Ảnh minh hoạ 3

Cuộc hội ngộ giữa 2 thế hệ trong 1 không gian đặc biệt là đích đến mà cựu chiến binh Lâm Xuân Quang mong muốn khi tạo ra không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Bởi chỉ khi thế hệ trẻ có phương pháp tiếp cận đúng với tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, mới nhận thức đúng và làm theo Bác như một lẽ tự nhiên.

Chiếc radio mô phỏng radio mà người lính Lâm Xuân Quang khi ấy từng nghe bài thơ của Bác Hồ nay cũng là hiện vật mà người cháu ngoại yêu thích nhất. Cứ thế, tình yêu về Bác được trao truyền và học Bác như một lẽ tự nhiên trong gia đình này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Đức Hạnh, Tuấn Anh-Chủ nhật, ngày 09/07/2023 21:36 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây