Thứ năm - 05/10/2023 13:58

Hoàn thiện thể chế phục vụ quá trình phát triển

 
Chỉ trong 8 tháng qua, Chính phủ đã tổ chức, cho ý kiến hàng chục chuyên đề xây dựng luật, tạo hành lang pháp lý thuận lợi, tháo gỡ khó khăn, phục vụ cho quá trình phát triển KT-XH.
Hoàn thiện thể chế phục vụ quá trình phát triển
Hoàn thiện thể chế phục vụ quá trình phát triển

Hoàn thiện, đồng bộ thể chế là một trong 3 khâu đột phá chiến lược được Đại hội XIII của Đảng xác định. Nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ này, thời gian qua, cùng với nỗ lực cả hệ thống chính trị, Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các Bộ, ngành, triển khai các giải pháp nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi, tháo gỡ khó khăn, phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế xã hội.

Tại kho thuốc bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), các loại thuốc điều trị tim mạch, tiểu đường, thậm chí cả thuốc điều trị ung thư nằm trong số 9.000 loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc được gia hạn vào đầu năm nay.

Hoàn thiện thể chế phục vụ quá trình phát triển

Cuối năm 2022, trước nguy cơ thiếu thuốc do chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược, Chính phủ đã chủ động đề xuất đưa vào Nghị quyết của Quốc hội nội dung gia hạn các loại thuốc. Đề xuất được Quốc hội chấp thuận. Tình trạng thiếu thuốc cơ bản được giải quyết.

Cùng với nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ đã nỗ lực đẩy mạnh việc tháo gỡ những điểm nghẽn, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch COVID-19 trong nhiệm kỳ Đại hội XIII. Chỉ trong 8 tháng đầu năm nay, Chính phủ đã tổ chức 7 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật, cho ý kiến đối với 34 nội dung, trong đó có 11 đề nghị xây dựng luật; 14 dự án luật; dự thảo nghị quyết và các nội dung khác.

Hoàn thiện thể chế phục vụ quá trình phát triển - Ảnh minh hoạ 2

Phiên họp lấy ý kiến dự thảo báo cáo của Chính phủ về rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật theo Nghị quyết 101 của Quốc hội. Trong số 455 văn bản rà soát, gần một nửa là các nghị định của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Việc chủ động rà soát là cơ hội để Chính phủ đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật cho phù hợp với tình hình thực tế.

Dù công tác xây dựng, hoàn thiện, đồng bộ thể chế ngày càng nặng nề hơn, tinh thần chủ động, quyết liệt của Chính phủ trong công tác này sẽ góp phần tháo gỡ tối đa các nút thắt, rào cản, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; khơi thông nguồn lực cho phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Quang Hạnh, Quang Nam-Thứ tư, ngày 04/10/2023 21:04 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây