Thứ tư - 05/07/2023 18:04

Hà Nội: Thực hiện nghiêm túc các cam kết, lời hứa trước cử tri và Nhân dân

 
Kết thúc phiên chất vấn, HĐND TP Hà Nội yêu cầu UBND TP, các cấp, các ngành tiếp thu ý kiến của các đại biểu, phân công rõ trách nhiệm, tiến độ khắc phục các tồn tại, hạn chế.
Hà Nội: Thực hiện nghiêm túc các cam kết, lời hứa trước cử tri và Nhân dân
Hà Nội: Thực hiện nghiêm túc các cam kết, lời hứa trước cử tri và Nhân dân

Chiều 5/7, HĐND thành phố Hà Nội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong không khí dân chủ, thẳng thắn, xây dựng, sôi nổi, hiệu quả.

Các vị đại biểu HĐND thành phố đã tập trung chất vấn, tái chất vấn đối với 2 nhóm vấn đề:

Thứ nhất, tái chất vấn việc thực hiện các cam kết, lời hứa và một số vấn đề đã được HĐND, Thường trực HĐND thành phố quyết nghị, kết luận tại các phiên chất vấn, giải trình.

Thứ hai, chất vấn về công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước thuộc thành phố Hà Nội.

Phát biểu bế mạc phiên chất vấn kỳ họp thứ 12, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, đây là những nội dung quan trọng, thiết thực, đang được thành phố tập trung chỉ đạo, được đông đảo cử tri, Nhân dân quan tâm và được đa số các vị đại biểu HĐND thành phố, các Ban HĐND thành phố đăng ký, đề xuất và được HĐND thành phố thống nhất.

Hà Nội: Thực hiện nghiêm túc các cam kết, lời hứa trước cử tri và Nhân dân

Quang cảnh phiên chất vấn

Tại phiên chất vấn đã có 40 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn cũng như tranh luận để làm rõ các vấn đề; trong 40 đại biểu có 35 lượt chất vấn, 5 lượt tranh luận, trong đó số đại biểu không chuyên trách tham gia nhiều, trong đó có 3 Phó Chủ tịch UBND thành phố, 13 Giám đốc Sở, ban, ngành và 5 Chủ tịch UBND quận, huyện đã tham gia trả lời, báo cáo, giải trình những nội dung liên quan.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cũng đã báo cáo, tiếp thu, giải trình và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND thành phố.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: "Kết quả phiên chất vấn cho thấy, các vị đại biểu HĐND thành phố nắm chắc tình hình, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân; nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, bám sát vào nội dung chất vấn, tái chất vấn, với tinh thần thẳng thắn, xây dựng, trách nhiệm. Nội dung chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND thành phố thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của HĐND, đồng thời là sự chia sẻ, đồng hành với UBND thành phố trong chỉ đạo, điều hành, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri và Nhân dân Thủ đô".

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, các Phó Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, quận, huyện tham gia trả lời chất vấn với tinh thần trách nhiệm cao, đã trả lời đúng trọng tâm, trực tiếp vào các vấn đề được chất vấn, không né tránh, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu, đưa ra được những tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực và đưa ra những giải pháp thiết thực, hiệu quả, khả thi trong thời gian trước mắt và lâu dài, cam kết khắc phục các tồn tại, quyết tâm tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội bày tỏ sự đánh giá cao sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm của tập thể UBND Thành phố, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, quận, huyện trong việc trả lời chất vấn và thực hiện các nội dung đã cam kết với HĐND Thành phố, với cử tri và Nhân dân.

Nội dung đại biểu tái chất vấn là tiến độ một số công trình, dự án quan trọng, kể cả liên quan đến giải ngân vốn đầu tư công và ngoài ngân sách, liên quan đến dân sinh, những vấn đề dân sinh bức xúc đã chậm tiến độ nhiều năm nhưng việc tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra.

"Các đồng chí cũng có cam kết rất cụ thể về tiến độ, đề nghị tư lệnh các ngành, lĩnh vực cố gắng đảm bảo thời gian" – ông Tuấn nêu rõ.

Nội dung chất vấn về công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước là vấn đề rất cần thiết, nhằm xây dựng bộ máy hành chính của thành phố hoạt động hiệu lực, hiệu quả; nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

HĐND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND Thành phố, các cấp, các ngành tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của các đại biểu, ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; triển khai kịp thời, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp, khẩn trương chỉ đạo, phân công rõ trách nhiệm, lộ trình, tiến độ khắc phục các tồn tại, hạn chế; thực hiện nghiêm túc các cam kết, lời hứa trước cử tri và Nhân dân. Đây cũng là tiêu chí làm cơ sở để đánh giá mức độ tín nhiệm theo Nghị quyết số 96/2023 của Quốc hội về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội và Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn.

Đối với những câu hỏi chưa được trả lời trực tiếp tại phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đề nghị UBND Thành phố, Giám đốc, Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan trả lời đại biểu bằng văn bản với chất lượng cao nhất.

Căn cứ Đề án số 15 của Ban Thường vụ Thành uỷ và Nghị quyết số 594 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, HĐND thành phố giao Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND thành phố tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện và định kỳ báo cáo với HĐND thành phố kết quả thực hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Tạ Hiển-Thứ tư, ngày 05/07/2023 17:49 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây