Thứ năm - 05/10/2023 13:58

Già làng - người có uy tín đoàn kết buôn làng

 
Bằng uy tín và sự ảnh hưởng của mình, nhiều già làng đã trở thành cầu nối giữa ý Đảng và lòng dân, gắn kết giữa chính quyền và bà con buôn làng.
Già làng - người có uy tín đoàn kết buôn làng
Già làng - người có uy tín đoàn kết buôn làng

Tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên hiện có khoảng 1.000 già làng, trưởng bản. Họ là những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, được cộng đồng suy tôn.

Bằng uy tín và sự ảnh hưởng của mình, họ được coi là cầu nối giữa ý Đảng và lòng dân, luật pháp và luật tục, giữa chính quyền với bà con buôn làng.

Già làng - người có uy tín đoàn kết buôn làng

Lần đầu tiên ở buôn Tuôr B của đồng bào M'Nông và Ê đê ở tỉnh Đắk Lắk có 1 tổ xây dựng thành lập. Già làng Y Piơn MLoy đi từng gia đình vận động và chọn lựa thanh niên phù hợp. Sau đó, họ được tham gia lớp hướng dẫn xây dựng do huyện tổ chức. Đối với các công trình trong buôn và các buôn gần đó, tổ sẽ nhận về và anh em cùng làm.

Già làng - người có uy tín đoàn kết buôn làng - Ảnh minh hoạ 2

Buôn Puhue là một trong những buôn lâu đời nhất của đồng bào Ê Đê. Ông Ynik 22 năm làm trưởng buôn. Trước đây ông là cán bộ khuyến nông xã. Cây trồng nào phù hợp với điều kiện địa phương, cho năng suất cao được gia đình ông trồng thử rồi vận động bà con làm theo.

Toàn tỉnh Đắk Lắk có trên 920 người có uy tín. Xóa đói giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa, giữ an ninh trật tự đều có vai trò già làng, người có uy tín, nhân sĩ trí thức trong đồng bào dân tộc.

Già làng - người có uy tín đoàn kết buôn làng - Ảnh minh hoạ 3

Những con đường thênh thang đi qua nương rẫy của bà con. Chính già làng là người vận động ng dân hiến đất làm đường. Trên con đường đưa chủ trương của Đảng nhà nước về buôn làng, già làng luôn là người đi đầu vận động người dân tin và làm theo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nguyễn Ngân, Quốc Anh-Thứ tư, ngày 04/10/2023 21:53 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây