Thứ bảy - 07/10/2023 00:07

Đẩy mạnh xây dựng đội ngũ trí thức

 
Sau 15 năm thực hiện, Nghị quyết 27 khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước đã đạt được một số kết quả tích cực, quan trọng.
Đẩy mạnh xây dựng đội ngũ trí thức
Đẩy mạnh xây dựng đội ngũ trí thức

Thảo luận tại phiên họp toàn thể về tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 27 (khóa X) về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng đã đóng góp nhiều ý kiến về những kết quả đạt được cho đến nay, phân tích thực trạng, cũng như đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục xây dựng đội ngũ trí thức theo tinh thần của Trung ương trong thời gian tới.

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng thống nhất với dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng đội ngũ trí thức, nhất trí tầm quan trọng của việc ban hành một Nghị quyết mới, đồng thời đưa ra ý kiến đối với vấn đề quan điểm tổng quát nhằm xây dựng một đội ngũ trí thức đáp ứng các yêu cầu về phát triển đất nước trong tình hình mới, cũng như trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Cũng tại phiên thảo luận, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng chỉ rõ những hạn chế trong xây dựng, phát triển đội ngũ trí thức. Đơn cử như công tác phát triển đảng trong đội ngũ trí thức chưa đáp ứng được kỳ vọng. Bên cạnh đó là những hạn chế trong thu hút các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành.

Về các phương hướng phát triển đội ngũ trí thức thời gian tới, một số Ủy viên Trung ương Đảng đã đề cập tới các giải pháp cụ thể như đẩy mạnh phân cấp phân quyền, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, đồng thời cần xác định vai trò chủ đạo của nhà nước trong tài trợ cho các nghiên cứu khoa học, đặc biệt là nghiên cứu khoa học cơ bản; tiếp tục đẩy mạnh đào tạo các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành và nâng cao chế độ đãi ngộ.

Các ý kiến tại phiên thảo luận cũng tập trung vào việc xây dựng trung tâm tích hợp về khoa học, giáo dục, văn hóa; tăng cường đầu tư cho giáo dục đại học, lắng nghe kiến nghị từ thực tiễn của các nhà khoa học, giới trí thức, hay chính sách về thu hút nhân tài.

Sau 15 năm thực hiện, Nghị quyết 27 khóa X về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã đạt được một số kết quả tích cực, quan trọng. Tuy nhiên, trước bối cảnh trong nước và quốc tế có nhiều thay đổi, việc ban hành một Nghị quyết mới về tiếp tục xây dựng đội ngũ trí thức là cần thiết, với mục tiêu cụ thể đến năm 2030, tầm nhìn 2045, đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 06/10/2023 22:48 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây