Thứ sáu - 07/05/2021 06:23

Dân chủ, công bằng, đúng pháp luật trong vận động bầu cử

 
Đó là những tiêu chí quan trọng hàng đầu khi tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử.

Từ nay đến ngày bầu cử 23/5 sẽ là giai đoạn cao điểm để các ứng cử viên đi tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử. Trình bày chương trình hành động dễ hiểu, lắng nghe ý kiến khi tiếp xúc cử tri, chỉ hứa những gì trong thẩm quyền của mình nếu được bầu. Đây là một số lưu ý của các chuyên gia và các đại biểu Quốc hội khóa trước muốn gửi lời nhắn nhủ tới các ứng cử viên khi tham gia các hoạt động lắng nghe ý kiến nhân dân và vận động bầu cử tới đây.

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân đã nêu rất rõ 4 nhóm hành vi bị cấm trong vận động bầu cử. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý tới những lời hứa trước cử tri phải thực tế, phù hợp với vị trí mà ứng viên đang đảm nhiệm, nếu không sẽ có tình trạng vận động không trong sáng, ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Dân chủ, công bằng, đúng pháp luật trong vận động bầu cử

Trình bày chương trình hành động dễ hiểu, lắng nghe ý kiến khi tiếp xúc cử tri

Thông thường danh sách bầu cử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội sẽ gồm cả ứng cử viên Trung ương gửi về và ứng cử viên là người địa phương. Tuy nhiên ứng cử viên địa phương thường có lợi thế hơn vì là người đã được cử tri trên địa bàn biết đến nhiều qua các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn. Do vậy, việc đảm bảo công bằng cho các ứng viên tiếp xúc với cử tri là điều phải hết sức lưu ý.

Đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật và công bằng là những tiêu chí quan trọng hàng đầu khi tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử để cử tri có đầy đủ thông tin lựa chọn ra 500 đại biểu tiêu biểu nhất vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Ban Thời sự

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây