Thứ ba - 27/04/2021 12:14

Đà Nẵng dừng lễ hội pháo hoa quốc tế

 
Năm thứ hai liên tiếp, thành phố dừng lễ hội pháo hoa quốc tế để hạn chế tập trung đông người, phòng chống Covid-19.

Tại buổi họp báo quý I chiều 26/4, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND Đà Nẵng nói việc tổ chức bắn pháo hoa cần chuẩn bị cả năm, mời các đội nước ngoài tham dự. Trước diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, nhất là tại khu vực Đông Nam Á, thành phố dừng tổ chức Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2021.

p 5481 1619442971

Màn trình diễn pháo hoa đội Phần Lan vô địch Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2019. Ảnh: Nguyễn Đông.

Từ năm 2008, Đà Nẵng đã tổ chức 10 kỳ lễ hội pháo hoa quốc tế, thường diễn ra tháng 4-7. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Đà Nẵng dừng lễ hội này.

Đà Nẵng không tổ chức bắn pháo hoa dịp 30/4-1/5... TP HCM mới đây cũng huỷ bắn pháo hoa vào đêm 30/4. Nghệ An thông báo dừng tất cả các hoạt động tụ tập đồng người trong dịp lễ 30/4 và 1/5 trên địa bàn; hủy màn bắn pháo hoa tầm thấp trong đêm khai mạc du lịch Cửa Lò 30/4.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết thành phố chưa tính đến việc nhận khách nước ngoài có "hộ chiếu vaccine" vì "đến giờ phút này vẫn đang trong thời gian nhận định và đánh giá kết quả vaccine".

Theo bà Yến, một số nước đang thí điểm cho khách có "hộ chiếu vaccine" vào ở tại những khu riêng, cách ly khoảng 7-10 ngày. Ở Việt Nam, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương nên "Đà Nẵng đang dè dặt".

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Đà Nẵng, nói bận tâm lớn nhất của lực lượng công an hiện nay là vấn đề cách ly người nhập cảnh với các chuyến bay giải cứu.

Đà Nẵng đang là địa phương chiếm 85% lượt người được giải cứu đưa về cách ly tại các khách sạn (có thu phí). 47 người được xác định dương tính với Covid-19 từ các chuyến bay giải cứu về Đà Nẵng nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Mỗi khách sạn cách ly đều luân phiên 6 chiến sĩ công an túc trực bảo vệ 24/24h. Theo tướng Viên, đây cũng là trở ngại với ngành khi có đến 40-50 khách sạn phục vụ cách ly. Nếu tiếp tục duy trì lực lượng bảo vệ tại đây, công an sẽ không đủ lực lượng đảm nhận các nhiệm vụ khác.

"Hiện không có căn cứ pháp lý cho việc bảo vệ các điểm cách ly có thu phí. Trong tuần này công an sẽ rút quân, chỉ đảm nhận việc đảm bảo an ninh trật tự chung. Những điểm cách ly có thu phí sẽ phải bố trí người bảo vệ", tướng Viên nói.

Tình hình dịch bệnh tại Đông Nam Á đang bùng phát nhanh. Campuchia ghi nhận gần 10.000 ca nhiễm, hơn 70 ca tử vong; Thái Lan có 55.460 ca nhiễm, 140 ca tử vong; Lào ghi nhận 323 ca dương tính nCoV.

Nguyễn Đông

Nguyễn Đông

vnexpress.net

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây