Thứ năm - 22/04/2021 11:21

Chuyên gia ủng hộ thí điểm "hộ chiếu vaccine" ở Quảng Nam

 
Một số chuyên gia cho rằng nếu Việt Nam không chủ động triển khai cơ chế hộ chiếu vaccine, thì sẽ chậm chân trong mở cửa thị trường so với các nước.

Trước thông tin tỉnh Quảng Nam đăng ký thí điểm đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine", ông Đinh Hài, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, bày tỏ ủng hộ.

Theo ông Hài, Quảng Nam có ưu thế là sân bay Chu Lai và một số khu nghỉ dưỡng ở Nam Hội An đủ rộng lớn và khép kín để đón du khách, đảm bảo phòng, chống dịch và tương đối đủ các tiện ích cho khách nghỉ ngơi, thư giãn.

"Nên nhìn nhận đây là công việc quốc gia, cần sự hợp tác giữa các Bộ ngành liên quan và các địa phương hỗ trợ Quảng Nam hình thành môi trường an toàn để đón khách, nếu thành công thì mở rộng dần ra các địa điểm khác", ông Hài nói.

Nguyên lãnh đạo ngành du lịch Quảng Nam khuyến cáo, điều quan trọng là chỉ đón du khách đến hai khu nghỉ dưỡng khép kín trên địa bàn tỉnh, quản lý chặt chẽ để khách cũng như nhân viên phục vụ không ra khu vực dân cư.

b 16 7476 1618995374

Trong tháng 4, Hội An đông khách nội địa vào những ngày cuối tuần. Ảnh: Đắc Thành

"Đây là cuộc cạnh tranh, nếu chúng ta không chủ động thì sẽ tụt lại so với các nước", ông Thanh nêu ý kiến và cho rằng thí điểm đón khách quốc tế sẽ "tạo thương hiệu cho Việt Nam", không chỉ là nước phòng chống dịch tốt mà còn nằm trong số những quốc gia đầu tiên mở cửa thị trường du lịch quốc tế, là một điểm đến an toàn.Ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, nhìn nhận các nước trên thế giới tùy theo khả năng đang nỗ lực tiêm vaccine cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng, và trên cơ sở đó mở cửa, phát triển kinh tế.

"Các du khách sẽ ở trong khu riêng biệt và chỉ chơi golf, dùng dịch vụ trong đó, không đi ra ngoài, được giám sát y tế nên sẽ không ảnh hưởng đến cộng đồng", ông Thanh nói thêm.

175627976 789219558385166 5871 6682 7850 1618982291

Khu nghỉ dưỡng Hoiana nằm riêng biệt, khách đến sử dụng dịch vụ không đi ra ngoài. Ảnh: Đắc Thành

PGS Phạm Trung Lương, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu phát triển du lịch, có góc nhìn thận trọng hơn. Theo ông, việc thí điểm đón khách quốc tế đến Quảng Nam không nằm ngoài chính sách chung là thực hiện mục tiêu kép. Tuy nhiên, trước khi thí điểm thì các cơ quan quản lý cần đảm bảo những điều kiện cần thiết.

Trước hết, Việt Nam phải trao đổi với các nước để có quy trình thống nhất về công nhận hộ chiếu vaccine, về xét nghiệm Covid-19. "Hiện nay các quốc gia đang dùng nhiều loại vaccine Covid-19 khác nhau, quy trình xét nghiệm khác nhau, nên phải thống nhất để đảm bảo các giấy chứng nhận này phù hợp với Việt Nam", ông Lương giải thích.

Ngoài ra, lực lượng chúc năng Việt Nam phải có công cụ phát hiện hộ chiếu vaccine giả bởi tình trạng này đang xảy ra ở một số nước.

PGS Lương cho rằng điều kiện lý tưởng nhất để mở cửa đón khách du lịch quốc tế là khi Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng. "Tối thiểu phải có từ 50% dân số được tiêm vaccine mới có thể tính đến việc mở cửa. Tuy nhiên, ngay như Mỹ cũng mới bao phủ được 37% dân số. Khi chưa đạt miễn dịch cộng đồng, dù đón khách theo quy trình khép kín, vẫn có nguy cơ xảy ra lây nhiễm cộng đồng", ông Lương lo ngại.

Theo ông, cơ quan quản lý cần tính toán kỹ lưỡng bài toán lợi ích giữa mở cửa đón khách quốc tế sớm và thiệt hại nếu để xảy ra lây nhiễm; khi đã quyết định thí điểm cân xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp.

"Mỗi thị trường khách có nhu cầu khác nhau. Nhóm khách này thích đến Việt Nam nghỉ dưỡng khép kín, nhưng nhóm khác lại muốn đi tham quan các nơi. Nếu thí điểm mà không xây dựng sản phẩm phù hợp sẽ thất bại", ông Lương nói.

Trước đó ngày 15/4, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ký công văn gửi UBND tỉnh Quảng Nam, cho hay Bộ có kế hoạch mở lại các hoạt động du lịch quốc tế theo lộ trình, Trong đó, giai đoạn thí điểm từ tháng 7/2021 đến tháng 9/2021, sẽ tập trung vào sản phẩm nghỉ dưỡng biển và du lịch golf dành cho khách đến từ thị trường Hàn Quốc.

Sau khi nghiên cứu khảo sát thực tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận thấy khu vực Nam Hội An và sân bay Chu Lai của tỉnh Quảng Nam có khả năng đáp ứng được các điều kiện về hạ tầng giao thông, y tế, cơ sở dịch vụ du lịch, yêu cầu quản lý khách cũng như không gian an toàn cho cộng đồng dân cư để triển khai thí điểm.

Ngày 18/4, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh đã gửi công văn đăng ký đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kèm theo dự thảo phương án đón khách; nếu được Chính phủ phê duyệt, Quảng Nam sẽ trở thành tỉnh đầu tiên trong cả nước áp dụng thí điểm cơ chế 'hộ chiếu vaccine".

Đắc Thành - Viết Tuân

Đắc Thành - Viết Tuân

vnexpress.net

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây