Thứ tư - 20/09/2023 14:46

Chủ tịch Quốc hội: Dứt khoát không hợp thức hóa chung cư mini

 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Pháp luật rà soát lại dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) với quan điểm không hợp thức hoá chung cư mini trong luật này.
Chủ tịch Quốc hội: Dứt khoát không hợp thức hóa chung cư mini
Chủ tịch Quốc hội: Dứt khoát không hợp thức hóa chung cư mini

Sáng 20/9, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).

Cho ý kiến về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần cho TP Hà Nội quyền quy định các tiêu chuẩn, quy chuẩn khác biệt về các vấn đề giao thông, môi trường... đặc biệt là công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Nhắc lại vụ cháy chung cư mini ở phường Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Pháp luật rà soát lại dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), dứt khoát không luật hóa chung cư mini trong luật này, không để biến tướng thành một điều khác trong Luật Nhà ở chuẩn bị trình Quốc hội thông qua.

"Trước đây có một điều về chung cư mini, bây giờ vẫn giữ cái đó nhưng chuyển thành tên khác. Các đồng chí phải rà lại, không thể hợp thức hóa chung cư mini này trong Luật Nhà ở, vụ việc vừa rồi rất đau xót, rất nghiêm trọng", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội: Dứt khoát không hợp thức hóa chung cư mini

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Phát biểu tiếp thu, giải trình sau đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đồng tình việc quy định tiêu chuẩn, tiêu chuẩn và quy hoạch cho xây dựng là rất quan trọng, đặc biệt sau vụ cháy chung cư mini vừa qua.

Ông Đinh Tiến Dũng cho biết trong vụ việc vừa qua, cơ quan chức năng cấp phép cho xây dựng 6 tầng nhưng chủ đầu tư xây tới 9 tầng. Đây là hành vi vi phạm. Tuy vậy, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, với mật độ xây dựng trong khu vực này như hiện tại thì cơ quan chức năng chỉ nên cho xây 2-3 tầng.

Do vậy ông Đinh Tiến Dũng đề nghị giao cho TP Hà Nội quyết định những vấn đề về quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch cụ thể, vào những địa bàn cụ thể nhằm đảm bảo an ninh, an toàn lâu dài.

Chủ tịch Quốc hội: Dứt khoát không hợp thức hóa chung cư mini - Ảnh minh hoạ 2

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng định hướng xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội có phần khó kiểm soát

Trước đó cho ý kiến tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thể hiện sự nhất trí cao với chủ trương không mở rộng diện tích sử dụng đất của các bệnh viện hiện có, không mở rộng xây dựng mới khu công nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp ngoài khu công nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, cơ sở giá giáo dục nghề nghiệp.

Đồng thời, nhất trí với việc di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và trụ sở các cơ quan, đơn vị trong đô thị trung tâm không phù hợp với quy hoạch chung của Thủ đô. Chủ trương này là rất đúng và chúng ta đã đặt ra từ khi sáp nhập tỉnh Hà Tây vào Hà Nội nhưng cần phải triển khai sớm và triển khai quyết liệt.

Song theo ông Cường, thực tế phát triển Thủ đô thời gian vừa qua, nhất là sau khi sự kiện đau lòng cháy nhà riêng lẻ mà người dân vẫn gọi là chung cư mini tại khu Khương Hạ, cùng với việc tồn tại hơn 2.000 nhà riêng lẻ khác kiểu chung cư mini cho thấy định hướng xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội có phần khó kiểm soát, ngay cả khi Luật Thủ đô được ban hành năm 2012, tức là cách đây 10 năm.

Trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), chung cư mini được mô tả dưới dạng "nhà ở nhiều tầng nhiều hộ của hộ gia đình, cá nhân".

Nhà ở kiểu này phải có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung. Các căn hộ trong nhà ở phải được thiết kế, xây dựng khép kín, có tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn diện tích theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư. Nhà ở phải có Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng cũng như đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thùy An-Thứ tư, ngày 20/09/2023 14:12 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây