Thứ bảy - 29/07/2023 00:06

Chủ tịch nước hội kiến Thủ tướng Tòa thánh Vatican

 
Ngay sau cuộc hội kiến với Giáo Hoàng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp Thủ tướng Tòa thánh, Hồng y Pietro Parolin.
Chủ tịch nước hội kiến Thủ tướng Tòa thánh Vatican
Chủ tịch nước hội kiến Thủ tướng Tòa thánh Vatican

Hai bên đã trao đổi về quan hệ Việt Nam - Tòa thánh và tình hình Công giáo tại Việt Nam.

Chủ tịch nước hội kiến Thủ tướng Tòa thánh Vatican

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Toà thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin. Ảnh: TTXVN 

Chia sẻ với Thủ tướng, Hồng y Parolin về chính sách đối ngoại và tôn giáo của Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tạo thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động, phát triển theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, trong đó có Luật Tín ngưỡng Tôn giáo và tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp luật cho hoạt động tín ngưỡng tôn giáo của người dân và các tổ chức tôn giáo.

Chủ tịch nước mong muốn Thủ tướng, Hồng y Parolin, với trọng trách tại Tòa thánh, đồng thời là người hiểu và có tình cảm tốt đẹp với đất nước Việt Nam, sẽ tiếp tục quan tâm đến hoạt động của cộng đồng Công giáo tại Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Tòa thánh phát triển ngày càng tích cực.

Thủ tướng, Hồng y Parolin đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm tự do tôn giáo cho tất cả các tôn giáo, trong đó có Công giáo, cảm ơn ghi nhận tích cực của Việt Nam về những đóng góp của giáo hội Công giáo Việt Nam. Thủ tướng Vatican hoan nghênh vai trò của Nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam - Vatican trong tăng cường sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau; nhất trí giải quyết các vấn đề khác biệt thông qua đối thoại.

Thủ tướng, Hồng y Parolin Vatican cho biết Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong Giáo hội Công giáo với hơn 7,2 triệu giáo dân, khẳng định Tòa thánh luôn khuyến khích giáo dân và chức sắc Công giáo tại Việt Nam thực hiện đường hướng "đồng hành cùng dân tộc", "giáo dân tốt là công dân tốt", đóng góp vào sự nghiệp phát triển của đất nước và của Giáo hội.

Chủ tịch nước hội kiến Thủ tướng Tòa thánh Vatican - Ảnh minh hoạ 2

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Toà thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin. Ảnh: TTXVN 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng vai trò của Tòa thánh trong các vấn đề toàn cầu và mong muốn Tòa thánh tiếp tục góp phần hòa giải xung đột, gìn giữ hòa bình, phát triển bền vững, thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các dân tộc và tôn giáo trên thế giới. Tòa thánh khẳng định, với tinh thần ủng hộ tất cả các sáng kiến xây dựng hòa bình trên thế giới, phía Vatican nhất trí ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc 1982.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng, Hồng y Pietro Parolin đã trao đổi về việc hai bên thông qua Quy chế hoạt động của Đại diện thường trú và Văn phòng Đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam. Chủ tịch nước cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Tòa thánh sớm hoàn thành thủ tục cần thiết để mở Văn phòng Đại diện thường trú của Tòa thánh tại Hà Nội và hỗ trợ các hoạt động của đại diện thường trú tại Việt Nam.

Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo báo chí chung về việc thông qua Quy chế hoạt động của Đại diện thường trú và Văn phòng Đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam.

Chiều tối nay theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao sẽ lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo, thăm cấp nhà nước tới Italia và thăm Tòa thành Vatican.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Quang Hiệu, Việt Anh, Chí Thành-Thứ sáu, ngày 28/07/2023 21:50 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây