Thứ sáu - 23/04/2021 10:21

Chủ tịch nước dự Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu

 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về khí hậu theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Tham dự Phiên khai mạc Hội nghị quan trọng này có nguyên thủ và Thủ tướng của 40 nước, gồm các nền kinh tế lớn nhất và phát thải nhiều khí nhà kính nhất như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Nhật Bản, cùng các nước có cam kết mạnh mẽ nhất về giảm phát thải khí nhà kính và các nước dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu, hoặc đóng vai trò quan trọng tại các khu vực trong phát triển kinh tế xanh. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cùng Lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế và khu vực khác cũng tham dự Hội nghị quốc tế về khí hậu với quy mô lớn nhất trong hơn 5 năm qua.

Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng Tổng thống Joe Biden và Tổng thống các nước Tây Ban Nha, Nigeria và Ba Lan tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận quan trọng về chủ đề "Các lợi ích kinh tế của Hành động Khí hậu". Gần đây, cộng đồng quốc tế đã nhất trí cần tăng cường nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, mặc dù các nước bị tác động nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19, khiến nguồn lực dành cho nỗ lực này bị ảnh hưởng lớn. Nhất là sau khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden xác định ứng phó với biến đổi khí hậu là một trọng tâm chính sách, các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu đều kỳ vọng Hội nghị lần thứ 26 dự kiến diễn ra vào cuối năm nay tại Anh sẽ có bước tiến đáng kể trong đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, đó là giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2oC và hướng tới xuống còn 1,5oC.

Dự kiến, tại Hội nghị Thượng đỉnh này, Hoa Kỳ sẽ tuyên bố mức cam kết mới về mức giảm phát thải khí nhà kính, nguyên nhân chính được cho là gây ra tình trạng ấm lên toàn cầu.

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 22/04/2021 19:27 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây