Thứ hai - 03/07/2023 14:48

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đảm bảo toàn bộ mặt bằng Vành đai 4 sạch đến cuối năm 2023

 
Về các nội dung tại Kỳ họp HĐND TP, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm, trong đó có dự án Đường Vành đai 4.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đảm bảo toàn bộ mặt bằng Vành đai 4 sạch đến cuối năm 2023
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đảm bảo toàn bộ mặt bằng Vành đai 4 sạch đến cuối năm 2023

Tinh thần "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển"

Sáng 3/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có bài phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 12 của HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ, năm 2023 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, "năm bản lề" tạo nền tảng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 17 và các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025.

Trong những tháng đầu năm 2023, bên cạnh những thuận lợi là cơ bản, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước có những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen. Thành ủy và các cấp ủy Đảng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới phong cách lãnh đạo theo hướng toàn diện, khoa học, dân chủ, sâu sát thực tiễn ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2023, với tinh thần "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển" và đã đạt được một số kết quả quan trọng.

Thành ủy đã cho ý kiến để Ban Thường vụ Thành ủy tiếp thu, hoàn thiện, chuẩn bị ban hành chỉ thị về "tăng cường kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm trong xử lý công việc của các cấp ủy, địa phương, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội" - mục tiêu từng bước khắc phục tâm lý sợ trách nhiệm, đùn đẩy, né tránh trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; đồng thời khuyến khích, động viên cán bộ dám nghĩ, dám làm, đổi mới, sáng tạo vì lợi ích chung.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đảm bảo toàn bộ mặt bằng Vành đai 4 sạch đến cuối năm 2023

Quang cảnh kỳ họp

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, kinh tế - xã hội của thành phố đã đạt được kết quả khả quan: GRDP 6 tháng đầu năm 2023 ước tăng 5,97% so cùng kỳ (cả nước tăng 3,72%). Tính chung 6 tháng đầu năm 2023: tổng thu NSNN trên địa bàn ước thực hiện 220,1 nghìn tỷ đồng, đạt 62,4% dự toán, tăng 22,9% so với cùng kỳ; Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 2,3% so với cùng kỳ; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 369 nghìn tỷ đồng, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước; khách du lịch đến Hà Nội gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,22%....

Cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, kỷ cương hành chính được củng cố, đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện thể chế phát triển Thủ đô; chỉ số cải cách hành chính năm 2022 của thành phố đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố, tăng 7 bậc (năm 2021 là 10/63).

An sinh xã hội được đảm bảo, các chính sách xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản nhìn chung ổn định. Công tác phát triển nông thôn và xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm đầu tư và chỉ đạo sâu sát, quyết liệt. Công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường tiếp tục được tập trung thực hiện.

Công tác quốc phòng tiếp tục được chỉ đạo thực hiện tốt. Triển khai quyết liệt các biện pháp, giải pháp đấu tranh, phòng, chống tội phạm trên các lĩnh vực, đảm bảo giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ dự án Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, thành phố đã chủ động triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng, có tính chất định hướng chiến lược, căn cơ, lâu dài cho sự phát triển của Thành phố như tổng kết Luật Thủ đô năm 2012, đề xuất xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi); lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065…Tập trung quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của thành phố, như dự án đầu tư xây dựng Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Tiếp tục triển khai các đề án, kế hoạch thực hiện các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Thành ủy.

Đối với HĐND thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tiếp tục có nhiều đổi mới theo hướng sâu sát, quyết liệt, thực chất, hiệu quả, sát tình hình thực tiễn của thành phố. HĐND TP đã triển khai hiệu quả Đề án số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy, Nghị quyết số 594 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoạt động của HĐND thành phố và các cấp ngày càng bài bản, hiệu lực, hiệu quả hơn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đảm bảo toàn bộ mặt bằng Vành đai 4 sạch đến cuối năm 2023 - Ảnh minh hoạ 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị HĐND thành phố tăng cường giám sát, nhất là việc rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính gây phiền hà, làm cản trở các hoạt động bình thường của nhân dân và doanh nghiệp.

Thường trực HĐND các cấp chủ động ký kết quy chế phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ cùng cấp để tăng cường công tác phối hợp trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Từ đầu năm đến nay, HĐND thành phố đã kịp thời tổ chức 1 kỳ họp chuyên đề để thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, thông qua 5 nghị quyết quan trọng.

Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức thành công phiên chất vấn theo Nghị quyết số 594 của ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp trên địa bàn thành phố đáp ứng nhu cầu thực tiễn của thành phố, được cử tri và nhân dân Thủ đô đồng tình, đánh giá cao.

HĐND thành phố, Thường trực HĐND thành phố đã giám sát công tác cải cách hành chính, việc xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số trong hoạt động của cơ quan nhà nước thuộc thành phố; Tổ chức khảo sát tình hình, tiến độ triển khai dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, qua đó đã kịp thời kiến nghị nhiều nội dung quan trọng, cấp bách liên quan đến cơ chế, chính sách, đất đai, công tác đền bù, GPMB đảm bảo tiến độ dự án; đồng thời yêu cầu HĐND các địa phương có dự án đi qua tăng cường hoạt động giám sát, khảo sát, tạo sự đồng bộ, thống nhất, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của thành phố trong triển khai, thực hiện dự án.

Các đại biểu HĐND thành phố đã luôn đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, tiếp xúc cử tri, lắng nghe và phản ánh đầy đủ ý kiến, tâm tư nguyện vọng, kiến nghị của cử tri; thể hiện đầy đủ trách nhiệm của mình khi được cử tri và nhân dân tín nhiệm.

"Có thể khẳng định, Thủ đô Hà Nội đạt được kết quả nêu trên là nhờ với sự quan tâm, chỉ đạo của các cơ quan Trung ương; sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân Thủ đô; sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Thành ủy; việc cụ thể hoá, thể chế hoá các chủ trương, cơ chế, chính sách của HĐND thành phố; sự điều hành, quản lý, triển khai của UBND thành phố và sự đóng góp, ủng hộ của cử tri và nhân dân Thủ đô." – Ông Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, như tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp hơn so với cùng kỳ và mục tiêu đề ra; Doanh nghiệp còn nhiều khó khăn; Cải cách hành chính được cải thiện tăng 7 bậc, xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố nhưng các chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giảm….

Cần chú ý đến công tác quy hoạch

Kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội lần này diễn ra trong thời điểm Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố các các cấp vừa triển khai đánh giá sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội 2020-2025.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu HĐND thành phố tập trung thảo luận, phân tích thấu đáo, chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, đề xuất các giải pháp hữu hiệu, đồng bộ trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, nhằm phát huy mọi nguồn lực của thành phố, khắc phục những hạn chế, yếu kém, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2023 và cả nhiệm kỳ, nhất là những chỉ tiêu, nhiệm vụ khó hoàn thành.

Trong quá trình chuẩn bị nội dung kỳ họp, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã xem xét, cho ý kiến định hướng.

Theo đó, ông Dũng nhấn mạnh cần tổ chức thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023.

Bám sát kế hoạch thực hiện 10 chương trình công tác lớn của Thành ủy để tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố. Kịp thời khắc phục ngay những hạn chế yếu kém, chậm trễ trong 6 tháng đầu năm để cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp và tiếp tục thu hút mọi nguồn lực và tiếp tục đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế.

Cần chú ý đến công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị. Tiếp tục hoàn thành và trình duyệt Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; triển khai thực hiện Nhiệm vụ đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; hoàn thiện, trình phê duyệt một số quy hoạch đô thị vệ tinh, quy hoạch vùng huyện; hoàn thành một số quy hoạch chi tiết khu chung cư cũ và đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án cải tạo chung cư cũ. Quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm (Đường Vành đai 4, các dự án thuộc kế hoạch đầu tư 3 lĩnh vực giáo dục, y tế, tôn tạo di tích…) và thực hiện tốt các chương trình, đề án xây dựng đã được phê duyệt; tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị các đại biểu HĐND cần thảo luận kỹ, đi sâu, làm rõ tính hiệu quả, các giải pháp đột phá, tầm nhìn xa hơn, bảo đảm phù hợp, khả thi để triển khai nhanh, góp phần khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô về nguồn lực con người, khoa học và công nghệ, giải phóng các nút thắt về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở.

Tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ giải ngân đầu tư công đảm bảo đạt mức cao nhất, tăng trách nhiệm người đứng đầu, đưa kết quả giải ngân thành 1 chỉ tiêu để đánh giá thi đua năm 2023; đặc biệt quan tâm đến việc GPMB để thực hiện dự án đường vành đai 4 đã được Quốc hội thông qua, đảm bảo toàn bộ mặt bằng sạch đến cuối năm 2023. Bên cạnh đó, cần kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án không giải ngân được, hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp để bổ sung nguồn vốn chi trả nợ các dự án có khả năng giải ngân tốt… nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.

"Đây là nhiệm vụ cần thực hiện thường xuyên, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành và nhiều lĩnh vực. Do vậy, phải tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền, ủy quyền, kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, các công trình lớn, có tính đột phá và giá trị lan tỏa cao; đồng thời tiếp tục khẩn trương rà soát, tổng hợp và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của thành phố một cách triệt để, để tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư phát triển. Thành phố cần xác định lấy nội dung này làm tiêu chí đánh giá mức độ thi đua hoàn thành nhiệm vụ của từng địa phương, đơn vị, cá nhân trên địa bàn thành phố" – Ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tăng cường giám sát, khắc phục tình trạng trì trệ, né tránh trách nhiệm

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính để rõ đầu mối, rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân; rõ tiến độ, thời hạn giải quyết công việc để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch; đề ra các giải pháp cụ thể để cải thiện các chỉ số CCHC, chỉ số SIPAS, chỉ số PAPI, chỉ số PCI của thành phố để nâng cao thứ hạng trong thời gian tới; phấn đấu giảm bớt thời gian họp để tập trung xử lý công việc; việc phối hợp giữa các cấp, các ngành, giữa các ngành của thành phố với nhau cần khẩn trương, chặt chẽ và đơn giản, hiệu quả hơn bằng những bước đi cụ thể, thiết thực và hiệu quả trong giải quyết công việc thường xuyên, hằng ngày.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị HĐND thành phố tăng cường giám sát, nhất là việc rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính gây phiền hà, làm cản trở các hoạt động bình thường của nhân dân và doanh nghiệp; khắc phục tình trạng trì trệ trong hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp; sự chồng chéo, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; tăng cường tính công khai, minh bạch; phải gắn với đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và thực hành tiết kiệm; khắc phục những biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu và kiên quyết xử lý những người vi phạm. Quan tâm xây dựng, đào tạo, quy hoạch, thực hiện quy hoạch đội ngũ cán bộ có đủ năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu công việc.

HĐND thành phố cần tiếp tục nâng cao vai trò, quyền hạn, trách nhiệm của mình trong việc quyết định các nội dung quan trọng của thành phố. Tập trung lựa chọn các vấn đề quan trọng, nổi cộm được cử tri, nhân dân quan tâm để giám sát, chất vấn, giải trình như những vấn đề về: cải cách hành chính; tăng cường kỷ luật, kỷ cương; tiến độ các dự án, công trình; lĩnh vực giao thông, môi trường, đất đai, trật tự xây dựng; quan tâm chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, xử lý dự án chậm tiến độ trên địa bàn thành phố nhằm mục tiêu tháo gỡ khó khăn, khơi thông nguồn lực, đảm bảo an ninh trật tự; tăng cường kỷ cương, kỷ luật; phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đúng pháp luật, phù hợp thực tiễn Thủ đô.

Tăng cường việc rà soát, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các nghị quyết, kết luận, kiến nghị giám sát và những cam kết, tiến độ thực hiện của UBND thành phố để phối hợp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, ách tắc, điểm nghẽn trong quá trình phát triển của thành phố và đảm bảo nâng cao đời sống của cử tri, nhân dân.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng từ nay đến cuối năm 2023 của HĐND các cấp thành phố là tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người được HĐND bầu theo quy định của Luật và hướng dẫn của ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là hoạt động giám sát rất quan trọng của HĐND nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm trong việc thực thi công vụ của UBND và các cơ quan của thành phố.

"Kỳ họp HĐND thành phố lần này sẽ xem xét, quyết định rất nhiều nội dung quan trọng, là cơ chế chính sách để Thủ đô Hà Nội phát triển nhanh, bền vững. Tôi tin tưởng rằng, các vị đại biểu HĐND thành phố sẽ tiếp tục phát huy cao nhất các kết quả đã đạt được của HĐND thành phố trong thời gian vừa qua, tiếp tục nâng cao chất lượng kỳ họp, tập trung thảo luận, tích cực tham gia chất vấn, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ để thành phố tiếp tục đạt được nhiều kết quả hơn nữa, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của Thủ đô và cả nước" – Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Tạ Hiển-Thứ hai, ngày 03/07/2023 11:55 GMT+7

Báo VTV

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây