Thứ năm - 07/05/2020 11:39

Bất hợp lí trong hệ thống nhà vệ sinh công cộng ở thành phố Vinh

 
Trên thực tế, thành phố Vinh có tới 72 công trình vệ sinh công cộng nhưng rất ít người biết đến.
Khó nhận biết nhà vệ sinh công cộng

Theo Quyết định số 265/QĐ-UBND ngày 19/1/2012 của UBND phê duyệt quy hoạch xây dựng hệ thống nút giao thông cầu vượt, bãi đậu xe và công trình vệ sinh công cộng thì TP. Vinh được quy hoạch bố trí 72 công trình WC. Cụ thể, 10 tuyến phố chính chạy dọc ngay thành phố đều có hệ thống nhà vệ sinh công cộng. Ngoài ra, các khu vực khác như phố đêm Cao Thắng, chợ đêm ẩm thực Thành cổ Vinh, chợ Hưng Dũng, Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Công viên hồ Vinh Tân, chợ Trường Thi… được giao bố trí ít nhất mỗi khu vực 1 công trình WC.

image 6324183 552020
Nhà vệ sinh công cộng trong khuôn viên Công viên Nguyễn Tất Thành được giao khoán cho 1 chủ ốt kinh doanh, nay xuống cấp nặng. Ảnh: N.H

Thực tế, nếu theo quy hoạch trên, các bến xe, bãi đậu xe được bố trí 38 công trình WC loại cố định; đối với các tuyến phố chính hiện tại bố trí 18 công trình WC tại các chợ; khu vực tại Quảng trường Hồ Chí Minh được bố trí theo quy hoạch chi tiết được duyệt; 10 công trình WC kết hợp với công trình WC tại các cửa hàng xăng dầu và 6 công trình trên các tuyến phố chính, các điểm công cộng.

Theo khảo sát, một số công trình vệ sinh công cộng của thành phố Vinh đang bị sử dụng sai mục đích và bị xuống cấp trầm trọng. Tại khu vực Hồ Goong, nhà vệ sinh công cộng tại đây đã xuống cấp trầm trọng, bị lấn chiếm; tại khu vực phường Quang Trung, nhà vệ sinh công cộng tại đây có từ rất lâu nhưng cũng trong tình trạng tương tự...

image 849723 552020
Nhà vệ sinh công cộng tại Trạm Xăng dầu Bến Thủy được bố trí riêng nên phục vụ khách thường xuyên 24/24 giờ nhưng do không có biển báo nên nhiều người không thể biết. Ảnh: N.H

Bên cạnh đó, phần lớn mục đích của các công trình WC ban đầu là phục vụ cho khách hàng gửi xe, đi chợ hoặc mua xăng dầu nên dù sau này được “gán” vào quy hoạch, sử dụng cho mục tiêu công cộng nên mới có tình trạng thừa nhưng lại thiếu nhà vệ sinh công cộng. "Bản thân thường xuyên đi tuyến Vinh - Quỳnh Lưu hàng ngày bằng xe bus nên hay đi xe sớm vào thành phố, đôi lúc muốn tìm nhà vệ sinh công cộng mà không tìm ra nên nhiều lần dở khóc, dở cười. Nhiều người cũng nói có thể vào trạm xăng hay bãi đậu xe nhưng mình không mua hàng, gửi xe nên vào cũng ngại hơn", Anh Hồ Châu - một hành khách quê Sơn Hải (Quỳnh Lưu) cho biết.

bna image 81787 652020
Nhà vệ sinh công cộng tại Bến xe Vinh cũ và chợ Cửa Bắc đã bị xóa bỏ do bến xe chuyển đi nhưng chưa được bổ sung mới theo quy hoạch. Ảnh: N.H

bna mot nha wc tai nga 5 hai quan nhung nam sau anh nh4958531 652020
Nhà vệ sinh công cộng tại khu vực ngã 5, phường Hưng Dũng (bùng binh Hải quan cũ) vừa được cải tạo nhưng nằm trong khuôn viên trạm xăng dầu nên khó nhận biết. Ảnh: N.H

Thực tế trên cho thấy, trên địa bàn TP. Vinh mặc dù ở các tuyến phố chính và khu vực trung tâm đều có nhà WC công cộng nhưng người dân không dễ nhận biết. Bên cạnh đó, hiện các khu vực chính như Quảng trường Hồ Chí Minh, phố đêm Cao Thắng, chợ đêm Thành Cổ… thường tụ tập đông người nhưng hiện quá ít nhà vệ sinh và không thuận tiện. 

Bất cập trong đầu tư, vận hành

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, do thành phố Vinh không có quy hoạch hệ thống nhà WC công cộng riêng và mãi đến năm 2012 thành phố mới có quy hoạch trình UBND tỉnh thông qua nên khi triển khai khá bị động. Để đầu tư một cụm công trình WC công cộng hiện có mức không dưới vài trăm triệu đồng, nên bên cạnh nguồn lực đầu tư thì quỹ đất cũng không còn nên chỉ có cách là kết hợp với các điểm dịch vụ công để đưa các công trình WC của các đơn vị này vào mục đích công cộng.

bna image 8304061 652020
Công trình vệ sinh công cộng tại khu vực Quảng trường có đèn chỉ dẫn, nhận biết nhưng không kết nối với bên ngoài. Ảnh: N.H

Vì lý do đó nên thời gian qua, thành phố đã làm việc với ban quản lý các bãi xe, ban quản lý chợ và công ty xăng dầu để cải tạo, đưa các công trình WC tại các chợ, trạm xăng, bến xe vào mục đích chung.

Tuy nhiên, quá trình vận hành cũng phát sinh bất cập là công trình WC tại trạm xăng không được gắn biển dùng chung nên không phải ai cũng biết và vào sử dụng. Bên cạnh đó, một số công trình WC tại bến xe hay bản quản lý chợ, di tích danh thắng nằm sâu trong khuôn viên chợ, bến xe và không có hệ thống tín hiệu chỉ dẫn nên khách vãng lai, người dân rất khó nhận biết.

bna image 9149075 652020
Vị trí phía trong vỉa hè đường Hồ Tùng Mậu gần cà phê Phố Hoa sẽ được cải tạo và đặt biển bổ sung điểm vệ sinh công cộng sau khi phố đi bộ vận hành. Cùng với đó, thành phố cũng đầu tư thêm 1 điểm vệ sinh công cộng tại số 49, đường Hồ Tùng Mâu. Ảnh: N.H

Ngoài ra, theo khảo sát mới đây của Phòng Quản lý đô thị thành phố, các công trình WC tại các chợ đã xuống cấp và chưa đảm bảo vệ sinh; còn 11 trên tổng số 31 chợ, bãi đậu xe và cửa hàng xăng dầu chưa có công trình WC theo quy định. Một số khu vực mật độ dân cư vãng lai đông như Bến xe chợ Cửa Bắc hay Khu C Quang Trung theo quy hoạch phải có nhà vệ sinh công cộng nhưng nay vướng quy hoạch, di dời bến xe và công trình WC bị phá bỏ mà chưa bổ sung.
 
image 2555687 652020
Trạm xăng tại đường Lê Duẩn, phường Trung Đô có nhà vệ sinh được bố trí là nhà WC công cộng nhưng do ở khá sâu nên ít khách và người dân biết và sử dụng, ngoại trừ khách mua xăng dầu. Ảnh: N.H
 

Trước thực trạng bất cập trên, UBND thành phố đang khảo sát, chuẩn bị bổ sung quy hoạch trình tỉnh thông qua, theo đó sẽ bổ sung thêm công trình WC công cộng tại phố đêm và phố đi bộ; đồng thời giao UBND các phường vận động các hộ dân kinh doanh tại phố đêm và phố đi bộ cùng với tổ chức kinh doanh các mặt hàng phải cam kết bố trí, sắp xếp các công trình WC công cộng cho khách.

Ông Nguyễn Việt Đức - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Vinh 

 
Theo nhiều người dân, để hệ thống WC công cộng dễ nhận biết, ngay từ khi thiết kế, cơ quan chức năng phải yêu cầu đơn bị tư vấn, thiết kế các công trình WC công cộng phải kèm hệ thống đèn, tín hiệu nhận biết riêng để người dân dễ thấy, dễ nhìn. Cùng với đó, về lâu dài, sau khi đầu tư nâng cấp lại, thành phố sẽ phải xây dựng quy chế vận hành giao khoán, quản lý, vận hành các nhà vệ sinh công cộng kết hợp với quầy ốt kinh doanh tại các điểm du lịch công cộng một cách hiệu quả nhất.
 

Danh sách các công trình WC công cộng trên địa bàn TP. Vinh:

-   Chợ Vinh, chợ ĐH Vinh, chợ Cầu Kênh Bắc, chợ Hưng Lộc, chợ Hưng Chính, chợ Đông Vĩnh.

-  Cửa hàng xăng dầu Bến Thủy, Cửa hàng xăng dầu Quán Bàu, cửa hàng xăng dầu Quán Bánh, Cửa hàng xăng dầu Mai Hắc Đế, Cửa hàng xăng dầu Hưng Phúc, Cửa hàng xăng dầu Hưng Dũng, Cửa hàng xăng dầu Quân đội QK4 đường Lê Duẩn, Cửa hàng xăng dầu Lê Duẩn, Cửa hàng xăng dầu 26 Nguyễn Sỹ Sách, Cửa hàng xăng dầu Hưng Lộc.

-  Bãi đậu xe đường lên núi Dũng Quyết; Công viên Trung tâm, Công viên Nguyễn Tất Thành, Khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh.


Nguyễn Hải

baonghean.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây