Thứ năm - 09/07/2020 08:47

HĐND tỉnh Hà Tĩnh thảo luận tại hội trường về tình hình KT-XH, các báo cáo, tờ trình gửi đến kỳ họp

 
Sáng nay (9/7), Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Hà Tĩnh tập trung vào 2 nội dung chính là thảo luận tại hội trường và tiến hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn.
106d4081841t67427l0
 

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn, các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Nguyễn Thị Nữ Y, Trương Thanh Huyền chủ tọa kỳ họp.

Cùng dự có lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện các sở, ngành, địa phương, đơn vị.


Thay mặt Đoàn Chủ tọa kỳ họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thanh Huyền trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại các tổ đại biểu HĐND tỉnh về KT-XH, các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp.

106d4081904t18180l0
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thanh Huyền trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại các tổ

Báo cáo cho biết, chiều 8/7, HĐND đã phân công 3 tổ thảo luận với sự tham gia của 186 đại biểu; ghi nhận 31 ý kiến phát biểu tại Tổ và 131 ý kiến góp ý bằng phiếu thảo luận. Ý kiến thảo luận của các đại biểu chủ yếu xoay quanh các lĩnh vực: nông nghiệp; doanh nghiệp đầu tư; văn hóa xã hội; nội chính pháp chế, an ninh quốc phòng.

Về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và các báo cáo khác của Ủy ban nhân dân tỉnh, đa số đại biểu đồng tình với các báo cáo; một số ý kiến nhấn mạnh thêm các nội dung trên các lĩnh vực.

Về nông nghiệp, đại biểu cho rằng, cần đánh giá thực chất hơn về năng suất, sản lượng lúa, nuôi trồng thủy sản; xem xét lại số liệu về diện tích lúa bị sâu bệnh và đánh giá cụ thể hơn xung quanh tác động của thời tiết nắng nóng đến đời sống, sản xuất của người dân…

Tham gia góp ý về doanh nghiệp - đầu tư, đại biểu nhấn mạnh, cần có sự đánh giá tổng thể, toàn diện về vấn đề thành lập và hoạt động của các DN, HTX, hộ sản xuất kinh doanh; công tác giám sát đầu tư và hiệu quả sau đầu tư của các dự án đang triển khai thực hiện; tình hình hoạt động, tỷ lệ lấp đầy các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

106d4081929t20414l0

Kể từ ngày 1/1/2020, Hà Tĩnh chính thức thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Đến nay, qua hơn 6 tháng, các xã mới hình thành dần đi vào ổn định và đạt được những thành công nhất định. Trên cơ sở đó, đại biểu góp ý cần làm rõ hơn những thành tựu, đánh giá cụ thể vai trò chỉ đạo điều hành của các địa phương trong cải cách hành chính, thu hút đầu tư; tác động đến việc kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính.

Đại biểu cũng đề nghị soát xét, đánh giá hoạt động các BQL xây dựng cơ bản trực thuộc UBND tỉnh, nhất là trong việc huy động nguồn vốn cho các dự án; công tác phối hợp với các sở, ngành chuyên môn; phối hợp với các đơn vị được thụ hưởng dự án, trong việc giám sát chất lượng, tiến độ và hiệu quả sử dụng các công trình.

Các đại biểu đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh cần đánh giá khách quan, toàn diện hơn về nguyên nhân tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt thấp, xác định rõ trách nhiệm của từng ngành, từng lĩnh vực và tổ chức, cá nhân có liên quan. Ngoài nguyên nhân do đại dịch Covid-19, cần phân tích sâu hơn các nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng kinh tế đạt thấp, như: tăng trưởng kinh tế phụ thuộc vào doanh nghiệp FDI; thu hút đầu tư chưa hiệu quả…

Đề nghị làm rõ trách nhiệm trong công tác phối hợp giữa các ngành và địa phương chưa chặt chẽ; chưa thực sự đồng hành cùng doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư chưa hiệu quả.

106d4081943t37144l0
Đoàn Thư ký kỳ họp

Đại biểu cũng đã chỉ rõ những khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm; từ đó, đề ra các giải pháp nhằm cao chỉ số tăng trưởng vào những tháng còn lại.

Đặc biệt, tăng cường các giải pháp thu hút cũng như giải ngân nguồn vốn đầu tư công và huy động xã hội hóa; có chính sách xúc tiến đầu tư, kêu gọi nhà đầu tư lớn, doanh nghiệp mạnh nhằm giúp tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh. Tập trung giải quyết các vướng mắc trong thu hút đầu tư; hoàn thành việc rà soát, thanh tra, kiểm tra các dự án chậm tiến độ, chậm giải ngân.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án đã được phê duyệt; có các giải pháp quyết liệt để giải quyết tình trạng nhiều dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư nhưng chậm hoặc không triển khai thực hiện, trong đó có nhiều dự án đã được gia hạn nhiều lần. Quan tâm công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch.

Đẩy nhanh công tác đấu giá quyền khai thác khoáng sản nhằm đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng thông thường và hạn chế tình trạng khai thác trái phép. Đưa ra giải pháp cụ thể, quyết liệt xử lý tồn đọng, vướng mắc trong lĩnh vực đất đai.

Có giải pháp căn cơ để phát triển du lịch, tận dụng các thế mạnh của tỉnh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, khiếu nại tố cáo và tập trung giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài.

106d4082529t88554l0

Về nội dung các tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp, đa số đại biểu đều bày tỏ sự thống nhất cao như dự thảo nghị quyết và thẩm tra của các ban HĐND tỉnh. Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện dự thảo.

Theo đó, đề nghị cần ưu tiên tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện 6 nhóm nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020; quan tâm các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, kịp thời xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch tuyển dụng công chức, viên chức đối với dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2020.

Đối với dự thảo Nghị quyết, các ý kiến đề nghị cần khảo sát, đánh giá kỹ hơn tác động của các chính sách trước khi ban hành; quan tâm tập trung phát triển đàn lợn nái có quy mô lớn, không nên hỗ trợ chăn nuôi lợn phân tán trong nông hộ, đảm bảo định hướng phát triển lâu dài và bền vững; bổ sung chính sách tích tụ ruộng đất, dồn điền đổi chủ, chính sách chăn nuôi bò.

106d4082539t19073l0

Đề nghị quan tâm hơn chế độ chính sách đối với người cao tuổi trong dự thảo Nghị quyết một số chính sách về công tác dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030. Bởi, tỉ lệ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cao hơn bình quân của cả nước (Hà Tĩnh là 15,89%, toàn quốc là 11,86%) nhưng trong dự thảo nghị quyết chưa đề cập đến vấn đề này…

Ngoài ra, một số ý kiến đề xuất quan tâm hỗ trợ kinh phí cho các khu dân cư kiểu mẫu được công nhận vào cuối năm 2018 nhưng chưa được hưởng kinh phí; có giải pháp đẩy nhanh tiến độ công nhận lại diện tích các thửa đất có nguồn gốc sử dụng trước ngày 18/12/1980; quan tâm đầu tư và nâng cao công tác quản lý các công trình cấp nước sạch để phát huy có hiệu quả; nghiên cứu để có giải pháp nhằm tránh lãng phí hạ tầng và đáp ứng nhu cầu mua của người có thu nhập thấp.

Báo Hà Tĩnh điện tử tiếp tục cập nhật diễn biến kỳ họp.

Nhóm P.V

baohatinh.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây