Thứ tư - 07/04/2021 09:19

Tại sao runner cần giảm luyện tập khi thể lực sung mãn

 
Nguyên tắc giảm cường độ tập luyện khi thể lực ở đỉnh cao không chỉ áp dụng cho vận động viên chuyên nghiệp mà dành cho tất cả runner.

Theo trang Paobushijie, không phải lúc nào thể lực runner cũng ở trạng thái tốt nhất, mà luôn có lúc cao trào, lúc suy thoái. Khi xuống sức, hầu hết runner được huấn luyện viên khuyên giảm tần suất chạy, nghỉ ngơi nhiều hơn hoặc tham gia các môn thể thao khác để phục hồi thể lực.

"Tuy nhiên, có thể runner không biết rằng khi thể chất ở đỉnh cao, họ vẫn phải giảm cường độ luyện tập", trang Paobushijie nhấn mạnh.

Runner chinh phục đường chạy VnExpress Marathon Huế cuối tháng 12/2020. Ảnh: VnExpress Marathon.

Zhang Yongzheng, huấn luyện viên đội điền kinh Đại học Thể thao Quốc gia (Trung Quốc)cho biết với các vận động viên chuyên nghiệp, khi thể lực sung mãn nhất, họ thường yêu cầu duy trì cường độ tập luyện, thậm chí giảm đi.

Có hai lý do huấn luyện viên thường khuyến cáo runner áp dụng nguyên tắc trên. Thứ nhất, tránh cho vận động viên bước vào trạng thái thể lực đỉnh cao quá sớm, kéo giãn thời kỳ thể chất sung mãn sao cho gần với những cuộc đua đã ấn định từ trước.

Thứ hai, khi thể lực bước vào thời kỳ đỉnh cao, nếu cứ tiếp tục tăng thời lượng tập luyện sẽ khiến cơ thể bị quá tải, dễ gặp chấn thương.

Huấn luyện viên Zhang cho biết: "Nguyên tắc huấn luyện này không chỉ áp dụng cho vận động viên chuyên nghiệp mà dành cho tất cả runner, người yêu chạy bộ".

Runner có thể học cách tập luyện của các vận động viên chuyên nghiệp, tự thiết lập các sự kiện trọng điểm và tốt nhất nên có thời gian chuẩn bị trên nửa năm, tăng dần lượng bài tập. Tuy nhiên, nên giảm cường độ tập trước trận đấu tầm một tháng.

Runner trên đường chạy đêm giải VM Hanoi Midnight 2020. Ảnh: VnExpress Marathon.

Trong quá trình tập luyện, nếu runner thấy miễn cưỡng, đuối sức, điều đó có nghĩa tốc độ cải thiện thể chất được thiết kế quá cao so với thể lực, cần phải giảm tải.

Ngược lại, nếu thấy thời gian biểu tập luyện quá thoải mái, runner cũng đừng tùy tiện lên lịch trình mới, nên trao đổi với huấn luyện viên để cùng điều chỉnh. Theo các chuyên gia, tùy tiện tăng khối lượng, cường độ tập luyện sẽ khiến đỉnh cao thể lực đến sớm, cơ thể dễ bị quá tải và gây ra những chấn thương không đáng có.

"Người xưa có câu 'dục tốc bất đạt', quá trình đào tạo tập luyện cũng phải tuân theo nguyên tắc này. Khi thấy thể chất đang ở đỉnh cao, runner nên thận trọng và tiết chế để duy trì thể lực đến thời điểm quan trọng nhất", trang Paobushijie kết luận.

Khương Nghi

VnExpress Marathon Quy Nhơn diễn ra vào 6/6, mùa cao điểm của du lịch Quy Nhơn - Phú Yên. Các vận động viên có thể kết hợp dự giải với chạy bộ và du lịch cùng gia đình, người thân. Hàng chục nghìn người đã đến thành phố biển miền Trung này trong khoảng thời gian tổ chức giải.

VnExpress Marathon Amazing Halong diễn ra ngày 1/8, tại thành phố du lịch Hạ Long, Quảng Ninh. Lần đầu tổ chức tại thành phố biển, giải hứa hẹn mang đến những trải nghiệm mới lạ cho vận động viên cả nước.

VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang 2021 sẽ diễn ra vào ngày 19/9 tại Nha Trang, là sự kiện marathon lớn nhất của thành phố từ trước đến nay. Giải đặt mục tiêu thu hút từ 6.000 vận động viên, quy tụ các chân chạy, câu lạc bộ khắp cả nước.

VnExpress Hanoi Midnight khởi tranh lúc nửa đêm ngày 20/11, trong cái lạnh đầu đông đặc trưng của Thủ đô. Những địa danh lịch sử và con đường nổi tiếng sẽ hiện ra dưới bước chạy của vận động viên.

vnexpress.net

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây