Thứ năm - 07/11/2019 08:32

Chạy bộ mỗi ngày giảm nguy cơ tử vong do ung thư

 
Dữ liệu thu thập được cho thấy rằng việc chạy bộ, với bất kỳ mức độ nào, cũng đều liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 30% và nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 23%.
Các nhà nghiên cứu Australia đã phân tích 14 nghiên cứu, bao gồm hơn 232.000 người được theo dõi sức khỏe trong khoảng từ 5,5 đến 35 năm. Trong thời gian nghiên cứu, gần 26.000 người tham gia đã qua đời.

Dữ liệu thu thập được cho thấy rằng việc chạy bộ, với bất kỳ mức độ nào, cũng đều liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 30% và nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 23%.

chaybo 1573047388274

Theo các tác giả của nghiên cứu được công bố trực tuyến trên British Journal of Sports Medicine, thậm chí chỉ cần 50 phút chạy bộ một lần mỗi tuần với tốc độ dưới 9,6km/giờ cũng mang lại hiệu quả giảm nguy cơ tử vong do ung thư, kéo dài tuổi thọ.

Điều này khiến cho chạy bộ trở thành một lựa chọn tốt cho những người quá bận rộn không có thời gian để tập thể dục.

"Các lý do khiến chạy bộ liên quan đến giảm nguy cơ tử vong sớm còn chưa rõ ràng và nghiên cứu không xác định mối quan hệ nhân quả", GS. Zeljko Pediscic, Đại học Victoria ở Melbourne, Australia nói.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng số lượng nghiên cứu được phân tích là nhỏ và sự khác nhau trong phương pháp của các nghiên cứu có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Mặc dù vậy, việc chạy bộ với bất kỳ mức độ nào cũng tốt hơn là không.

"Tăng tỷ lệ người tham gia chạy bộ, bất kể mức độ nào, có thể sẽ mang lại những cải thiện đáng kể về sức khỏe và tuổi thọ của người dân", các tác giả kết luận.

Cẩm Tú (Theo WebMD)

dantri.com.vn

 
 Từ khóa: tử vong  ung thư  liên quan  mức độ  nguy cơ  thu thập  

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây