Thứ bảy - 03/04/2021 06:00

Việt Nam chủ trì buổi họp báo đầu tiên dưới cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ

 
Việt Nam chính thức đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐBA LHQ với nỗ lực tìm kiếm các giải pháp cho các vấn đề nóng của an ninh thế giới theo hướng thúc đẩy hòa bình bền vững.

Rạng sáng 2/4 theo giờ Việt Nam, tại Trụ sở LHQ ở Thành phố New York, Việt Nam đã chủ trì buổi họp báo đầu tiên dưới cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực 2020 - 2021. Dù tình hình dịch bệnh tại New York vẫn đang căng thẳng nhưng buổi họp báo đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của báo chí.

Buổi họp báo được tổ chức dưới hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. Chỉ 10 nhà báo đến sớm nhất được dự trực tiếp, rất nhiều nhà báo khác đã tham dự từ xa.

Việt Nam chủ trì buổi họp báo đầu tiên dưới cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ

Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: TTXVN.

Tại buổi họp báo, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ đã thông báo chương trình làm việc của HĐBA trong tháng 4 do Việt Nam đề xuất. Dự kiến sẽ có 15 cuộc họp công khai, 10 cuộc thảo luận kín liên quan tới nhiều vấn đề an ninh trên thế giới.

Các nhà báo đặt nhiều câu hỏi về ưu tiên của Việt Nam và quan điểm của Việt Nam trong các vấn đề nóng như tình hình hiện nay của Myanmar.

Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng, ưu tiên hàng đầu hiện nay là phải đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân và triển khai các hoạt động hỗ trợ nhân đạo. Đại sứ cũng chia sẻ những nỗ lực của ASEAN trong việc tìm kiếm giải pháp hỗ trợ Myanmar, kêu gọi LHQ và các nước tăng cường phối hợp với ASEAN để nhanh chóng giải quyết vấn đề này bằng đối thoại.

Trước đó, trong buổi họp buổi sáng, HĐBA cũng đã chính thức thông qua 4 hoạt động thảo luận mở do Việt Nam chủ trì thúc đẩy về các nội dung khắc phục hậu quả bom mìn, bạo lực tình dục trong xung đột, hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực và bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Các nước thành viên HĐBA và cả các nhà báo tham dự buổi họp đầu tiên nhận định các chủ đề Việt Nam đề xuất trong tháng chủ tịch là đa dạng và đặt con người vào vị trí trung tâm. Thông qua các chủ đề, Việt Nam thể hiện rõ nỗ lực trong tìm kiếm các giải pháp cho các vấn đề nóng của an ninh thế giới hiện nay theo hướng thúc đẩy hòa bình bền vững.

 

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 02/04/2021 18:38 GMT+7

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây