Thứ tư - 07/04/2021 03:20

Texas cấm hộ chiếu vaccine

 
Thống đốc Texas Greg Abbott đã ký sắc lệnh cấm hoàn toàn việc tạo ra hay áp dụng bất cứ hình thức nào của hộ chiếu vaccine.

Sắc lệnh của Thống đốc Abbott cấm tất cả cơ quan của tiểu bang Texas tạo ra những yêu cầu như hộ chiếu vaccine hay biến việc tiêm chủng trở thành yêu cầu bắt buộc để được sử dụng các dịch vụ công, theo ABC.

Không dừng lại ở đó, sắc lệnh cũng cấm mọi tổ chức nhận tài trợ từ ngân sách tiểu bang yêu cầu người dân cung cấp giấy tờ chứng minh đã tiêm chủng trước khi được sử dụng dịch vụ hoặc đi vào bất cứ địa điểm nào.

Hộ chiếu vaccine là một biện pháp theo đó người dân cần chứng minh bản thân đã tiêm chủng trước khi sử dụng các dịch vụ hoặc đi đến một địa điểm cụ thể.

Texas cấm hộ chiếu vaccine

Thống đốc Texas Greg Abbott. Ảnh: Getty.

Trả lời báo giới, Thống đốc Abbott cho biết lựa chọn có hay không tiêm chủng vaccine là quyết định tự nguyện của mỗi cá nhân. Vì thế, sắc lệnh cấm hộ chiếu vaccine được ban hành để bảo vệ quyền tự do cá nhân.

"Chính quyền không nên yêu cầu bất cứ người Texas nào phải đưa ra bằng chứng tiêm chủng và tiết lộ thông tin y tế riêng tư chỉ vì các nhu cầu thường ngày của họ", ông Abbott nói.

Vị thống đốc khẳng định Texas sẽ tiếp tục mở rộng tiêm chủng và bảo vệ sức khỏe cộng đồng mà không "chà đạp lên quyền tự do của mỗi người".

Tại Mỹ, hộ chiếu vaccine hiện mới chỉ được áp dụng với quy mô hạn chế ở tiểu bang New York. Dù vậy, các nhà lập pháp Cộng hòa đã mau chóng thúc đẩy các nỗ lực nhằm cấm việc áp dụng rộng khắp hộ chiếu vaccine.

Hộ chiếu vaccine hiện đã được áp dụng ở Israel và một số nước châu Âu. Singapore ngày 5/4 cho biết sẽ chấp nhận hộ chiếu vaccine từ tháng 5.

Dù vậy, chính sách hộ chiếu vaccine chưa nhận được sự ủng hộ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

"Chúng tôi không ủng hộ hộ chiếu vaccine trở thành yêu cầu để xuất, nhập cảnh bởi chúng tôi không chắc chắn vaccine sẽ ngăn lây nhiễm. Cũng có những câu hỏi khác, như việc phân biệt đối xử với những người chưa được tiêm vaccine vì một lý do nào đó", bà Margaret Harris, phát ngôn viên của WHO, cho biết.

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây