Thứ ba - 20/06/2023 23:16

Tàu ngầm mất tích khi thám hiểm xác Titanic có vé 250.000 USD/người

 
Nhà chức trách đang triển khai “tất cả nguồn lực sẵn có” để hỗ trợ tìm kiếm, đồng thời cảnh báo tàu lặn Titan chỉ có lượng oxy cho 96 giờ.
Tàu ngầm mất tích khi thám hiểm xác Titanic có vé 250.000 USD/người

Tàu Titan, trong quá trình lặn xuống xác tàu Titanic, đã mất tích vào sáng 18/6. Ảnh: OceanGate.

Nhà chức trách đang triển khai “tất cả nguồn lực sẵn có” để hỗ trợ chiến dịch tìm kiếm ở Đại Tây Dương sau khi một chiếc tàu lặn chở 5 người đến xác tàu Titanic bị mất tích, AP đưa tin ngày 20/6.

“Đó là một khu vực hẻo lánh và khó để tìm kiếm ở khu vực đó”, chỉ huy của lực lượng tuần duyên Mỹ cho biết hôm 19/6. “Nhưng chúng tôi đang triển khai tất cả phương tiện sẵn có để đảm bảo có thể xác định vị trí con tàu và giải cứu những người trên tàu”.

Tàu phá băng nghiên cứu Polar Prince của Canada sẽ tiếp tục tìm kiếm trên bề mặt suốt buổi tối và máy bay P8 Poseidon của Canada sẽ tìm kiếm vào buổi sáng, lực lượng tuần duyên cho biết vào cuối ngày 19/6.

Hôm 19/6, các tàu, máy bay của Mỹ và Canada đã xuất hiện xung quanh khu vực cách Cape Cod khoảng 1.450 km về phía đông. Một số đã thả phao sonar (phương tiện định vị thủy âm) có thể theo dõi ở độ sâu gần 4.000 m, lực lượng tuần duyên Mỹ cho biết.

Nhưng cuộc tìm kiếm rất “phức tạp” vì họ không biết liệu con tàu đã nổi lên hay chưa, đồng nghĩa họ phải tìm kiếm cả trên bề mặt và dưới đại dương.

Trước đó, theo BBC, tàu nghiên cứu Polar Prince đã mất liên lạc với thủy thủ đoàn trên tàu ngầm Titan sau khi con tàu này bắt đầu lặn được một giờ 45 phút.

Vào thời điểm đó, tàu lặn Titan, do OceanGate Expeditions vận hành và cung cấp tour thăm xác Titanic, được cho là chở 5 người, trong đó có một lái tàu.

Con tàu có khả năng cung cấp lượng oxy trong 96 giờ khi lặn, nhưng không rõ liệu nó vẫn ở dưới nước hay đã nổi lên mà không thể liên lạc.

David Concannon, cố vấn của OceanGate, cho biết ông đáng lẽ đã tham gia chuyến lặn nhưng không thể đi vì vấn đề khách hàng. Công ty OceanGate Expeditions bán các chuyến thám hiểm xác tàu Titanic kéo dài 8 ngày với giá 250.000 USD (gần 5,9 tỷ đồng) mỗi người.

Trong email gửi cho AP, ông Concannon cho biết các quan chức đang làm việc để đưa một phương tiện ngầm điều khiển từ xa (ROV) có thể đạt độ sâu 6.000 m đến địa điểm trên càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, số lượng mảnh vỡ của tàu Titanic dưới đáy đại dương có thể khiến việc phân biệt mảnh vỡ và tàu Titan tốn thời gian.

Bên cạnh đó, các chuyên gia nói rằng ngay cả khi con tàu được tìm thấy dưới nước, việc trục vớt nó cũng có thể gặp khó khăn, đặc biệt nếu nó vướng vào đống đổ nát đã nằm dưới biển hàng thế kỷ.

“Có những phần của (tàu Titanic) ở khắp mọi nơi. Thật nguy hiểm”, Frank Owen OAM, quan chức Hải quân Hoàng gia Australia đã nghỉ hưu và là giám đốc dự án thoát hiểm và cứu hộ tàu ngầm cho biết.

Trong khi đó, Alistair Greig, giáo sư kỹ thuật hàng hải tại Đại học College London, nhận định: “Mặc dù tàu lặn có thể vẫn còn nguyên vẹn nhưng nếu nó nằm ngoài thềm lục địa thì rất ít tàu có thể xuống được độ sâu như vậy”.

Chris Parry, chuẩn đô đốc hải quân Anh đã nghỉ hưu từ nói với Sky News rằng cuộc giải cứu là “hoạt động rất khó khăn”.

Chạy đua tìm kiếm tàu ngầm mất tích khi thám hiểm xác tàu Titanic Nhà chức trách đang triển khai “tất cả nguồn lực sẵn có” để hỗ trợ chiến dịch tìm kiếm ở Đại Tây Dương sau khi một chiếc tàu lặn chở 5 người thám hiểm xác tàu Titanic mất tích.

Học kỹ năng sống từ những cuốn cẩm nang sinh tồn

Sách “Cẩm nang sinh tồn”, “100 kỹ năng sinh tồn”, “Sống sót” là câu chuyện của những phượt thủ, nhà thám hiểm về cách thoát hiểm và sinh tồn.

Toàn cảnh vụ tàu ngầm mất tích khi chở khách thám hiểm xác tàu Titanic

Một chiến dịch tìm kiếm lớn đang diễn ra ở Bắc Đại Tây Dương sau khi tàu ngầm Titan đột ngột mất tích trong khi thực hiện chuyến thám hiểm xác tàu Titanic vào hôm 18/6.

10 giờ trước

Tỷ phú Anh mất tích khi đi tham quan xác tàu Titanic

Một tỷ phú người Anh nằm trong số 5 hành khách mất tích trên con tàu ngầm Titan, đang thực hiện chuyến thám hiểm xác tàu Titanic ở khu vực Bắc Đại Tây Dương, theo Financial Times.

13 giờ trước

lifestyle.zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây