Chủ nhật - 04/04/2021 20:21

"Sau khi giết nạn nhân, các tay súng chặt đầu họ"

 
Những người sống sót sau vụ tấn công của phần tử nổi dậy liên kết với nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Palma, Mozambique không khỏi ám ảnh về sự man rợ của các tay súng.

“Tôi phải bỏ chạy tìm đường sống. Lực lượng nổi dậy vây kín mọi ngóc ngách”, cô Luisa Jose, 52 tuổi, nói với Reuters từ một sân vận động ở thành phố cảng Pemba, nơi hàng nghìn người chạy trốn bạo lực đang trú nạn.

Phần tử nổi dậy bắt tay với phiến quân IS đã tấn công quê nhà Jose ở thị trấn Palma từ tuần trước. “Tôi thấy họ cầm súng bazooka, mặc đồng phục và buộc khăn quàng đỏ trên đầu”, bà mẹ 5 con nói.

Trong khi đó, Lionel Dyck, lính đánh thuê người Zimbabwe và sở hữu một công ty an ninh tư nhân được chính phủ Mozambique ký hợp đồng năm ngoái, nói với Telegraph: "Hành vi của nhóm chiến binh này rất khác lạ. Tôi chưa từng thấy kiểu bắt và giết người như vậy ở châu Phi, trong khi tôi đã đi rất nhiều nơi ở châu lục này".

"Sau khi giết nạn nhân, chúng phân xác, lột da và chặt đầu họ. Bọn chúng tàn bạo đến khó tin", ông Dyck nói thêm.

Cô Fato Abdula Ali, 29 tuổi, nói mình bị lạc chồng và 3 đứa con trong lúc hỗn loạn. Vì mang thai 9 tháng, Ali không thể theo kịp những người dân khác chạy trốn.

Hàng chục nghìn người Mozambique phải chạy trốn khỏi vụ tấn công ở Palma. Ảnh: Reuters.

Các nhân viên cứu hộ tin rằng hàng chục nghìn người đã chạy trốn khỏi cuộc tấn công bắt đầu từ ngày 24/3, Reuters đưa tin.

Tuy nhiên, chỉ có 9.900 người trong số này đến được điểm trú nạn ở Pemba và các khu vực khác của tỉnh Cabo Delgado, theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA).

Tổ chức Bác sĩ Không biên giới cho biết nhiều người vẫn có thể đang trốn trong khu rừng xung quanh Palma. Một số người sống sót trên đường chạy trốn đã kể lại việc nhìn thấy thi thể của người chết đói hoặc chết do mất nước trên đường đi.

Một số người thiệt mạng vì bị cá sấu tấn công hoặc bỏ mạng trong bùn sâu, Reuters dẫn lời các nhân chứng.

Fato Abdula Ali cùng bé trai cô sinh ra trên đường chạy trốn phiến quân. Ảnh: Reuters.

Cuộc nổi dậy của nhóm phiến quân có liên hệ với IS diễn ra ở tỉnh Cabo Delgado từ năm 2017. Các nguồn tin an ninh nói với Reuters rằng quân đội của chính phủ Mozambique và nhóm nổi dậy đụng độ ở Palma lần gần nhất vào ngày 2/4.

Ngày 3/4, Nam Phi cho biết các nước láng giềng của Mozambique sẽ gặp nhau vào tuần tới để thảo luận về cuộc nổi dậy.

Chính phủ Mozambique nói hàng chục người thiệt mạng trong cuộc tấn công ở Palma. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa rõ con số thương vong và số người chạy trốn.

zingnews.vn

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
TỶ GIÁ MUA BÁN
CNY 3.00 3.00
EUR 24.00 25.00
GBP 28.00 29.00
HKD 2.00 3.00
JPY 163.38 172.96
KRW 15.32 18.66
THB 597.45 689.34
USD 23.00 23.00
Nguồn: NHCTVN Vietcombank
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây