Thứ tư - 18/07/2018 07:51

Phản ứng khéo léo của ông Putin trước câu hỏi “khó” của nhà báo Mỹ

 
Tổng thống Vladimir Putin đã có cách ứng xử khéo léo trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ khi được hỏi về cáo buộc 12 nhân viên tình báo Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Chris Wallace của hãng Fox News tại Helsinki, Phần Lan ngày 16/7, Tổng thống Vladimir Putin đã trả lời những câu hỏi liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 cũng như nghi vấn Moscow thông đồng với đội ngũ tranh cử của ông Trump để giúp cựu ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa giành chiến thắng.

“Thưa ngài tổng thống, một trong những vấn đề đang trở thành rào cản trên con đường phát triển, ông cũng biết, là các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Ông đã nhiều lần nói, và hôm nay ông một lần nữa nhắc lại, rằng đây không phải là hành động của nước Nga, và rằng nếu có xảy ra chuyện đó đi chăng nữa thì cũng chỉ xuất phát từ một vài công dân Nga yêu nước”, ông Wallace đặt vấn đề.

Người dẫn chương trình của Fox News tiếp tục đề cập tới bản cáo buộc từ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, trong đó nêu đích danh 12 nhân viên của cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU), buộc tội họ xâm nhập hệ thống máy tính của đảng Dân chủ, từ đó đánh cắp thông tin và phá hoại cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Ông Wallace đã đưa ra trước mặt Tổng thống Putin bản cáo buộc này.

“Tôi đang có trong tay bản cáo buộc được công bố ngày 13/7 từ công tố viên đặc biệt Robert Mueller”, ông Wallace nói trong khi Tổng thống Putin không ngừng cười.

“Tôi có thể gửi tập tài liệu này cho ông xem được không, thưa ông?”, người dẫn chương trình nói và đưa bản cáo buộc cho Tổng thống Putin.

Sau vài giây im lặng, Tổng thống Putin đã ngay lập tức từ chối chạm vào tập tài liệu này và chỉ tay đề nghị ông Wallace đặt tập tài liệu lên chiếc bàn cạnh đó. Hành động của nhà lãnh đạo Nga khiến người dẫn chương trình dường như bất ngờ.
 

“Nga, với tư cách là một quốc gia, không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ, chứ chưa nói là can thiệp vào bầu cử. Ông thực sự tin rằng có ai đó trên lãnh thổ Nga có thể gây ảnh hưởng tới nước Mỹ và tác động tới lựa chọn của hàng triệu người dân Mỹ sao? Chuyện đó hoàn toàn nực cười”, Tổng thống Putin nói với người dẫn chương trình.

Theo giải thích của Tổng thống Putin, ông Trump chỉ đơn thuần là một doanh nhân khi ông đến Moscow vào năm 2013 để tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ và tầm vóc của ông khi đó chưa đủ lớn để tác động tới Tổng thống Putin.

“Tôi nói điều này không có ý xúc phạm Tổng thống Trump, nhưng trước khi ông ấy thông báo sẽ tranh cử tổng thống, ông ấy không nằm trong lợi ích của chúng tôi. Ông ấy là người giàu có, đúng thế, nhưng có rất nhiều người giàu ở Mỹ. Ông ấy kinh doanh bất động sản, tổ chức thi hoa hậu. Nhưng không ai nghĩ đến việc ông ấy sẽ tranh cử tổng thống”, ông Putin nói.

Đặt địa điểm tại Đại sứ quán Nga ở Helsinki, cuộc phỏng vấn kéo dài 35 phút của Tổng thống Putin với Fox News diễn ra không lâu sau hội nghị thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ tại phủ tổng thống Phần Lan. Người dẫn chương trình Chris Wallace là nhà báo Mỹ duy nhất được phỏng vấn riêng với Tổng thống Putin. Lần gần đây nhất ông Wallace có dịp phỏng vấn ông Putin là vào năm 2005.


Thành Đạt


TAG: Tin tức Nghệ An, Tin Tức Hà Tĩnh, Nghệ An, Hà Tĩnh

DANTRI

 

  Bình luận

Tin cùng chuyên mục

TIN MỚI ĐĂNG

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây